TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Triết lý sức mạnh tập thể tạo nên thành công cho doanh nghiệp

08-10-2018 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Triết lý sức mạnh tập thể tạo nên thành công cho doanh nghiệp

“Những điều vĩ đại trong kinh doanh không bao giờ được thực hiện bởi chỉ một người. Đó là công trình của cả một tập thể”, Steve Jobs.

Những thành tích của một cá nhân trong công ty có thể khiến cá nhân đó nổi bật như một ngôi sao, nhưng để tạo nên một “bầu trời lấp lánh” – một doanh nghiệp vững mạnh và thành công thì quý giá nhất lại là nỗ lực của từng cán bộ nhân viên.

Trong lý thuyết quản trị kinh doanh hiện đại có rất nhiều mô hình quản trị giúp tạo động lực cho người lao động, tăng cường tính tập thể, khuyến khích các kết nối xuyên suốt các bộ phận và vị trí công việc để tạo nên sức mạnh tập thể. Tuy nhiên thực tế để áp dụng các mô hình này đòi hỏi nhiều yếu tố như nền tảng văn hóa doanh nghiệp cũng như sự nhất quán từ lãnh đạo đến nhân viên. Công ty quy mô càng lớn thì điều này càng khó thực hiện. Một ví dụ điển hình cho thành công của doanh nghiệp dựa trên triết lý kinh doanh dựa vào sức mạnh tập thể chính là FPT Telecom.

8 tháng đầu năm 2018, FPT Telecom đã khẳng định vị trí “con cưng” của tập đoàn công nghệ FPT, đóng góp lên tới 40% doanh thu cả tập đoàn. Hiện tại FPT Telecom là một trong các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu khu vực với hơn 7.000 cán bộ nhân viên, cung cấp dịch vụ tới hàng triệu thuê bao Internet, truyền hình và các dịch vụ gia tăng khác.

Soi chiếu vào văn hóa, để tạo nên những thành công này, bên cạnh vai trò lãnh đạo và chiến lược kinh doanh, một trong những điểm nổi bật ở doanh nghiệp này chính là “tận lực vì những điều kỳ diệu”. Nếu như trong kinh doanh, phương châm của FPT Telecom là “mọi dịch vụ trên một kết nối”, thì với các hoạt động nội bộ, đó là tinh thần “tất cả vì một mục tiêu chung”.

Mới đây, từ ngày 5/8 đến 4/9, FPT Telecom tổ chức chương trình chạy tiếp sức xuyên Việt mang tên "Hành trình kết nối" trên quãng đường dài hơn 2.650 km với 31 chặng tại 29 tỉnh, thành. Trên hành trình này, 3.000 cán bộ nhân viên FPT Telecom đã chạy tiếp sức để hoàn thành chặng đường kỷ lục. Trung bình mỗi người đã chạy khoảng 1 km, truyền tay nhau đưa lá cờ FPT từ km số 0 Cửa khẩu Hữu nghị Lạng Sơn đến đất mũi Cà Mau.

Triết lý sức mạnh tập thể tạo nên thành công cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Những bước chân chạy trong mưa gió.

Đối với nhiều người, đây có thể là một ý tưởng lạ lùng, thậm chí có phần hơi kỳ quặc, nhưng với những cán bộ nhân viên FPT Telecom, đây lại là một chuyến hành trình phản ánh rõ nhất sức mạnh tập thể, như họ đã nỗ lực trong công việc bao lâu nay.

Trong suốt hơn 20 năm của FPT Telecom, họ đã từng cùng nhau trải qua rất nhiều “cuộc chạy đua” đầy thách thức để mang Internet đến với hàng triệu người. Tiêu biểu như quá trình hoàn thành tuyến đường trục Bắc - Nam mà FPT triển khai thần tốc trong thời gian kỷ lục 9 tháng 10 ngày – thay vì 2 năm như dự kiến – để kịp kỷ niệm sinh nhật tập đoàn FPT vào đúng 13/09/2014.

2650 km của “Hành trình kết nối” là một chuỗi dài những thử thách dành cho mỗi vận động viên tham gia. Không kể nắng gió và địa hình, không kể điều kiện sức khỏe, thậm chí cả công việc cá nhân, dù là chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, giám đốc chi nhánh hay trưởng phòng nhân sự, một nữ nhân viên đang nuôi con nhỏ, một nam nhân viên vừa trở lại công việc sau một tai nạn xe… Tất cả họ đã cùng đồng lòng hướng về phía trước, với lá cờ trên tay, bền bỉ, tương trợ lẫn nhau trên hành trình lịch sử với 5 triệu bước chân và 1.999 cái ôm. Tinh thần FPT thể hiện rõ nét qua sự gắn kết xuyên tỉnh thành, qua những nỗ lực của từng cá nhân để tạo nên thành công cho cả hành trình.

Triết lý sức mạnh tập thể tạo nên thành công cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

“Hành trình kết nối” là một chuỗi dài những thử thách dành cho mỗi vận động viên tham gia.

Nỗ lực vượt bậc đã tạo ra một hành trình kỳ vĩ. “Hành trình kết nối” đã giành được hai Kỷ lục Việt Nam: “Chương trình chạy tiếp sức có quãng đường dài nhất (2.600 km)” và “Số lượng vận động viên đông nhất Việt Nam (3.000 người)” cũng như một Kỷ lục thế giới: “Giải chạy xuyên lãnh thổ quốc gia được tổ chức bởi doanh nghiệp có số lượng lãnh đạo và nhân viên tham gia đông nhất trên đường chạy dài nhất”.

Với những sự kiện như “Hành trình kết nối”, nếu không có tính kỷ luật cao độ, tình đoàn kết và sự “máu lửa” nhiệt tình thì sẽ không thể hoàn thành mục tiêu đúng hạn. Chủ tịch FPT Telecom Chu Thanh Hà khẳng định: "Dự án này đã thể hiện được những giá trị FPT Telecom tích lũy hơn 20 năm. Nắng cũng chạy, mưa cũng chạy, thậm chí là bão cũng chạy, và thật sự công việc hằng ngày của chúng tôi là như vậy - nắng mưa đều không quản. Chúng tôi thích chọn việc khó, vì dù khó, sức mạnh tập thể vẫn sẽ dẫn lối tới thành công".

Lãnh đạo có thể chuyển giao, nhân sự có thể thay đổi, nhưng tinh thần của một doanh nghiệp là thứ sẽ được duy trì bền vững, cũng chính là bệ đỡ vững chắc cho thành công trong hoạt động kinh doanh.

 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên