TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên âm thầm mở cửa tòa tháp hình tên lửa giữa lòng Bình Nhưỡng

31-07-2017 - 14:05 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên âm thầm mở cửa tòa tháp hình tên lửa giữa lòng Bình Nhưỡng

Gây xôn xao thế giới với hai lần thử tên lửa liên lục địa gần như liên tiếp, Triều Tiên tiếp tục gây bất ngờ với việc mở cửa tòa tháp cấu trúc đặc biệt nằm giữa thủ đô Bình Nhưỡng sau nhiều năm bị đình trệ.

Các bức tường rào bao quanh Khách sạn Ryugyong, tòa cao ốc khổng lồ nằm giữa thủ đô Bình Nhưỡng, đã được bỏ đi đúng dịp Triều Tiên kỷ niệm cuộc Chiến tranh Liên Triều. Những gì lộ ra là hai lối đi mới dẫn lên sảnh tòa nhà và một tấm bảng tuyên truyền lớn mô tả Triều Tiên là quốc gia dẫn đầu về năng lực tên lửa.

Một ngày sau lễ kỷ niệm diễn ra hôm 27/7, Triều Tiên phóng thử quả tên lửa hành trình liên lục địa thứ 2, loại vũ khí khiến phần lớn các nhà quan sát tin rằng Bình Nhưỡng có thể tấn công bất cứ vị trí nào trên lãnh thổ nước Mỹ, quốc gia nằm ở bên kia quả địa cầu.

Đã có rất nhiều tin đồn, chủ yếu vô căn cứ, về ngày Triều Tiên khánh thành Khách sạn Ryugyong, công trình mang tính biểu tượng thể hiện khát vọng vươn lên của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra, người ta có thể nhận thấy nỗ lực của Bình Nhưỡng trong việc hoàn thiện công trình này, hay ít nhất là diện mạo bên ngoài của nó.

Nhìn từ xa, Ryugyong dường như đã sẵn sàng đi vào hoạt động nhưng không ai biết bên trong công trình có gì. Tòa nhà này được khởi công xây dựng năm 1987 bởi nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành với kỳ vọng nó sẽ mở cửa năm 1989 và trở thành khách sạn cao nhất thế giới, vượt qua một công trình ở Singapore do một công ty Hàn Quốc đầu tư.

Tuy nhiên, những vấn đề với nền kinh tế khiến công trình này bị bỏ dở suốt nhiều năm. Năm 2011, Triều Tiên tìm được nguồn đầu tư để tân trang phần bên ngoài tòa nhà. Tuy nhiên, nội thất bên trong vẫn là điều bí ẩn. Nhà chức trách Triều Tiên cũng không nói nhiều về tương lai công trình.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/AP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên