TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, phát tín hiệu mạnh mẽ tới ông Trump

04-05-2019 - 10:11 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, phát tín hiệu mạnh mẽ tới ông Trump

Sau một năm rưỡi trì hoãn, Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên kể từ tháng 11/2017, phát tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ tới Mỹ và Tổng thống Donald Trump.

Theo phía Hàn Quốc, tên lửa của Triều Tiên hướng về phía vùng biển nằm giữa nước này và Nhật Bản. Trong lần thử nghiệm này, Bình Nhưỡng phóng nhiều tên lửa tầm ngắn. Đây là động thái mới nhất của ông Kim Jong Un sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 khép lại mà không đạt được bất cứ kết quả nào.

Tên lửa của Triều Tiên được phóng lúc 9h06 theo giờ địa phương ở khu vực cảng phía đông Wonsan. Chúng di chuyển được 70 – 200 km trước khi rơi xuống biển. Dù đây là vụ thử vũ khí đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng trong hơn một năm qua nhưng chúng không bao gồm các loại vũ khí tầm xa mà ông Kim Jong Un cam kết không thử nghiệm.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ sẽ sớm có phản ứng với vụ thử nghiệm của Triều Tiên. Washington cũng tiến hành các biện pháp theo dõi và giám sát cần thiết.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, người không có thẩm quyền phát ngôn, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã thông báo về vụ phóng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đang đánh giá chi tiết về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Hiện tại, quân đội của chúng tôi đã được tăng cường cảnh giác trước những vụ thử nghiệm tiếp theo. Chúng tôi sẽ tăng cường sự sẵn sàng thông qua một liên minh chặt chẽ", Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Hàn Quốc cho biết.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết họ không phát hiện bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên tiến vào vùng đặc quyền kinh tế trên biển của nước này. Chính vì vậy, điều này không ngay lập tức gây tác động tới an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Ông Kim Jong Un đã kiềm chế tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân kể từ khi phóng tên lửa đạn đạo, được cho là có khả năng bắn tới nước Mỹ, vào tháng 11/2017. Việc Triều Tiên ngừng thử nghiệm đã thúc đẩy các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Việc phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn được cho là không vi phạm cam kết giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Tuy nhiên, nó cho thấy sự thất vọng của ông Kim Jong Un với các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và gỡ bỏ cấm vận. Vụ thử diễn ra vài tháng sau khi ông Trump và ông Kim rời Hà Nội mà không có bất cứ thỏa thuận này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tỏ ra không hài lòng về việc Mỹ từ chối nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Ông Kim Jong Un cũng cho biết sẽ chờ đợi đến cuối năm để có được một đề nghị tốt hơn từ phía Mỹ. Stephen Biegun, quan chức hàng đầu của Mỹ về hạt nhân, dự kiến sẽ công du Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới.

"Đây là động thái được dự đoán trước. Vụ thử cho thấy Triều Tiên không quá khiêu khích nhưng đang thúc giục Mỹ một cách mạnh mẽ. Điều này dường như là một thông điệp tới chuyến công du khu vực của ông Biegun", Kim Hyun-wook, chuyên gia về Ngoại giao Liên Triều cho biết.

Tháng trước, Triều Tiên cũng đã tiến hành thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới. Đó là vụ thử vũ khí đầu tiên kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 diễn ra ở Hà Nội.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên