TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên bị yêu cầu bồi thường 501 triệu USD cho cái chết của sinh viên Mỹ

27-12-2018 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên bị yêu cầu bồi thường 501 triệu USD cho cái chết của sinh viên Mỹ
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị đưa ra xét xử ở Bình Nhưỡng vào tháng 3/2016 - Ảnh: Kyodo/Reuters.

Một tòa án Mỹ ngày 24/12 yêu cầu Bình Nhưỡng bồi thường 501 triệu USD cho cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier...

Một tòa án Mỹ ngày 24/12 yêu cầu Bình Nhưỡng bồi thường 501 triệu USD cho cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, người qua đời vào năm 2017 sau khi được thả từ nhà tù ở Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, cha mẹ của Warmbier đã đâm đơn kiện Triều Tiên hồi tháng Tư vì cái chết của con trai. Nam sinh 22 tuổi đến du lịch ở Triều Tiên vào đầu năm 2016, bị bắt giữ trong chuyến đi và ngồi tù suốt 17 tháng.

Tòa án Triều Tiên đã kết án Warmbier 15 năm lao động khổ sai vì cho rằng sinh viên Mỹ này tìm cách đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền trong khách sạn ở Triều Tiên.

Sau nhiều nỗ lực ngoại giao của Chính phủ Mỹ, Warmbier được thả vào năm 2017, nhưng ra tù trong tình trạng hôn mê sâu. Warmbier qua đời chỉ vài ngày sau khi được đưa về Mỹ, với nguyên nhân được xác định là thiếu ô-xy và máu lên não.

"Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho việc bắt giữ làm con tin, đánh đập và sát hại mà không thông qua xét xử đối với Otto Warmbier, cũng như những đau đớn đã gây ra cho cha mẹ của Warmbier là ông bà Fred và Cindy Warmbier", thẩm phán Beryl Howell của tòa án Quận Columbia nói trong phán quyết.

Triều Tiên vốn đổ lỗi cho chứng ngộ độc thực phẩm vaf việc uống thuốc ngủ là nguyên nhân dẫn tới cái chết của Warmbier, phủ nhận việc tra tấn sinh viên người Mỹ này.

Cha mẹ Warmbier tuyên bố rằng họ đã hứa tìm lại công lý cho con trai. "Chúng tôi biết ơn về việc nước Mỹ có một hệ thống luật pháp bình đẳng, cởi mở để thế giới có thể thấy rằng Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về luật pháp và đạo đức đối với cái chết của Otto", tuyên bố của họ nói.

Phán quyết trên được tòa án Mỹ đưa ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ ngoại giao Mỹ-Triều, khi hai nước đang nỗ lực đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tiến trình đàm phán gần như chưa có bước tiến cụ thể nào kể từ sau cuộc gặp lịch sử hồi tháng 6 ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump từng nói cái chết của Warmbier không vô nghĩa mà đã giúp khởi động quá trình dẫn tới cuộc gặp thương đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Hai, ông Trump viết: "Đêm Giáng sinh cùng với ê-kíp của tôi về Triều Tiên. Tiến bộ đang diễn ra. Mong chờ cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với Chủ tịch Kim!".

Ông Trump không cho biết thêm chi tiết. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã nói rằng cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo có thể diễn ra vào đầu năm 2019.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên