TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên lại bắt thêm một người Mỹ vì nghi ngờ “hành động thù địch”

08-05-2017 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên lại bắt thêm một người Mỹ vì nghi ngờ “hành động thù địch”

Nhà chức trách Triều Tiên hôm 7/5 thông báo họ vừa bắt giữ một công dân Mỹ vì nghi ngờ người này có “hành động thù địch” chống phá Triều Tiên, nâng tổng số người Mỹ bị giam giữ lên 4 người.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim Hak Song, người làm việc cho Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, bị bắt hôm 6/5 theo giờ địa phương. Người đàn ông họ Kim bị bắt vì nghi ngờ có những hành động chống phá chính quyền Triều Tiên. Vụ bắt giữ xảy ra không lâu sau khi một công dân Mỹ khác bị bắt, nâng tổng số người Mỹ bị Triều Tiên giam giữ lên 4 người.

Theo quan chức trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, ông Kim là người quản lý trang trại thực nghiệm thuộc khoa nông nghiệp và khoa học đời sống. Người này bị bắt trên chuyến xe lửa từ Bình Nhưỡng tới thị trấn biên giới Đan Đông của Trung Quốc. Tuy nhiên, vị quan chức này từ chối cung cấp thêm thông tin.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ đã nhận được báo cáo về vụ bắt giữ. Trong tuyên bố chính thức, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Khi một công dân Mỹ bị bắt ở Triều Tiên, chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với Đại sứ quán Thuỵ Điển ở Bình Nhưỡng (Mỹ không thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên nên không có Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng). An toàn của công dân Mỹ là một trong những ưu tiên ngoại giao cấp cao nhất”.

Tuy nhiên, vị quan chức ngoại giao Mỹ từ chối cung cấp thêm thông tin về vụ việc vì lý do bảo mật.

Vụ bắt giữ công dân xảy ra khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng cao khi cả Bình Nhưỡng và Washington đều tỏ ra cứng rắn xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cuối tháng 4, Tony Kim, quốc tịch Mỹ có tên tiếng Triều Tiên là Kim Sang-duk, đã bị nhà chức trách Triều Tiên bắt giữ. Năm ngoái, Otto Warmbier, một sinh viên 21 tuổi của Đại học Virginia, đã bị kết án 15 năm tù khi thừa nhận cố trộm một biểu ngữ tuyên truyền ở Triều Tiên.

Người Mỹ còn lại bị giam giữ là Kim Dong Chul, một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc. Người này bị kết án 10 năm tù vì tội gián điệp. Một người nước ngoài khác là Hyeon Soo Lim, mục sư Canada gốc Hàn Quốc, cũng bị kết án chung thân năm 2015 vì tội cố ý sử dụng tôn giáo để chống phá Triều Tiên cũng như giúp đỡ chính quyền Mỹ và Hàn Quốc bắt cóc công dân Triều Tiên.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên