TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật, Hàn vội họp Hội đồng An ninh Quốc gia

14-05-2017 - 07:40 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật, Hàn vội họp Hội đồng An ninh Quốc gia

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên mới đây.


Người dân Hàn Quốc theo dõi trên truyền hình về vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại nhà ga ở Seoul ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Hàn Quốc theo dõi trên truyền hình về vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại nhà ga ở Seoul ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo vào sớm 14/5 từ một địa điểm gần biên giới với Trung Quốc.

"Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa chưa xác định được là loại gì vào khoảng 5 giờ 27 phút sáng 14/5 (giờ địa phương) từ một khu vực thuộc vùng Kusong, tỉnh Bắc Pyongan", Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo.

Phía Hàn Quốc cho rằng đây là hành động khiêu khích đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi ông Moon nhậm chức và là vụ thử tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Trong khi đó, cùng ngày 14/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Phát biểu với báo giới, ông Abe còn gọi đây là hành vi "hoàn toàn không thể chấp nhận được", và nói rằng sự khiêu khích gia tăng của Triều Tiên đã được dự kiến và Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo đảm an toàn cho người dân nước này.

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng quả tên lửa này được cho là đã rơi tại biển Nhật Bản bên ngoài Vùng Đặc quyền Kinh tế của nước này. Ông Suga cũng cho biết thêm vụ phóng tên lửa nói trên diễn ra vào lúc 5h28 phút (giờ Nhật Bản) từ bờ biển phía Tây của Triều Tiên và tên lửa bay được khoảng 30 phút.

Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp liên bộ nhằm tìm giải pháp xử lý vụ việc này.

Theo TTXVN

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên