TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo: 'Cho tao 4 đồng' tiêu Tết?

Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo: 'Cho tao 4 đồng' tiêu Tết?

Bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch khai, ông nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: “Cho tao 4 đồng” tiêu Tết. Ông Hòa hiểu "4 đồng" là 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh vẫn một mực phủ nhận đã cầm tiền.

Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án kinh tế – tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Theo cáo trạng, năm 2011, Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC chỉ đạo cấp dưới rút tiền từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (BĐHDA) để chi tiêu. Thực thi chỉ đạo của ông Thanh, các bị cáo Vũ Đức Thuận – nguyên TGĐ PVC; Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó TGĐ PVC đã yêu cầu Lương Văn Hòa – nguyên Giám đốc BĐHDA lập 4 hồ sơ khống, rút hơn 13 tỷ đồng để chiếm đoạt.

Đáng chú ý, theo cáo trạng, ngày 6/1/2012, các bị cáo Thanh, Thuận, Minh gặp nhau tại phòng Thanh, cùng thỏa thuận và gọi điện cho Hòa, yêu cầu chuẩn bị 5 tỷ đồng tiêu Tết.

Tại toà, bị cáo Hòa khai, được Minh gọi điện thoại yêu cầu chuẩn bị tiền tiêu Tết. Trong điện thoại, ông Hòa nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: “Cho tao 4 đồng”. Ông Hòa hiểu 4 đồng là 4 tỷ đồng và đồng ý nhưng sau đó những người trong phòng lại yêu cầu thêm “1 đồng”. Vì vậy, ngày 13/1/2012, Lương Văn Hòa rút 5 tỷ đồng đưa cho ông Nguyễn Văn Kế – lái xe của Nguyễn Anh Minh, Hòa cũng giữ 540 triệu đồng để chi tiêu.

Tại tòa, Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo chiếm đoạt số tiền này. Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Thanh cho biết không nhớ cuộc gặp ngày 6/1/2012, "do thời gian đã lâu" và “phòng bị cáo thời điểm gần Tết lúc nào cũng có người” - lời ông Thanh,

Tuy nhiên, các bị cáo Vũ Đức Thuận, Lương Văn Hòa, Nguyễn Anh Minh khẳng định có cuộc gặp trên tại phòng Trịnh Xuân Thanh.

Ngoài ra, Bùi Mạnh Hiển – nguyên Chánh văn phòng PVC được cáo trạng xác định đã thực hiện chỉ đạo của các ông Thanh, Thuận để nhận tiền từ Lương Văn Hòa rồi chia nhau. Ông Hiển được ăn chia 400 triệu đồng, đến nay đã khắc phục được 300 triệu đồng. Tại tòa, ông Hiển không thừa nhận biết việc Lương Văn Hòa lập khống các hợp đồng để rút tiền nhưng có nhận tiền từ nguồn của BĐHDA.

Về cuộc gặp ngày 6/1/2012, ông Hiển khẳng định: “Bị cáo không có mặt tại phòng anh Thanh ngày hôm đó, không biết việc Hòa lập khống hồ sơ. Bị cáo nhận tiền theo chỉ đạo của Tổng giám đốc khi Tổng giám đốc bàn bạc với HĐQT. Cái này anh Thanh, Thuận bàn nhau rồi chỉ đạo bị cáo...”.

Ông Lương Văn Hòa cũng khai: “Bị cáo đã khai rõ, nghe giọng giống anh Hiển, không rõ phải anh Bùi Mạnh Hiển hay không, nhưng chắc chắn nghe rõ giọng anh Thanh. Bị cáo chỉ đưa 5 tỷ cho anh Kế, không chuyển cho ai khác”.

Cũng trong sáng nay (11/1), các luật sư tiếp tục xét hỏi về chủ trương ứng tiền cho PVC gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng tại Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo Vũ Hồng Chương – nguyên Trưởng BQL dự án Thái Bình 2 cho biết BQL là đơn vị hạch toán phụ thuộc vào PVN. Khi ông Chương nhận nhiệm vụ, hợp đồng EPC số 33 xây dựng dự án Thái Bình 2 đã được ký. Ông Chương cũng từng nêu ra bất cập nhưng không được tập đoàn PVN quan tâm.

Về việc ứng tiền, Vũ Hồng Chương khẳng định: “Tôi là đơn vị cấp dưới, phụ thuộc phải nghe lệnh cấp trên theo chủ trương, tôi không có ý chí về việc tạm ứng này. Trước sức ép của công việc, áp lực của cấp trên, tôi là mắt xích nhỏ của chuỗi… việc làm quyết liệt của lãnh đạo dẫn đến quyết định sai thì cấp trên phải chịu trách nhiệm. Tôi không ký họ sẽ nói tôi nhũng nhiễu nhà thầu, cản trở dự án”. Trước câu trả lời của bị cáo Chương, ông Đinh La Thăng cho biết: “Thủ tướng cũng như lãnh đạo PVN đều chỉ đạo phải làm theo quy định của pháp luật. Việc thúc ép tiến độ là cần thiết nhưng trong tất cả các chỉ đạo của PVN đều ghi rõ phải thực hiện theo quy định của pháp luật, không thể vì bất cứ lý do gì để vi phạm”.


Theo Xuân Ân - Lê Dương

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên