TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết

05-04-2018 - 17:04 PM | Sống

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết

Golf là một môn thể thao giải trí cuối tuần nhưng cũng đòi hỏi vận dụng nhiều trí tuệ với rất nhiều các quy tắc và luật lệ hà khắc. Mỗi nước đi sai trong golf đều có thể bị phạt gậy, phạt lỗ hay thậm chí là xử thua tại chỗ. Bởi thế, nắm được những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp người mới chơi golf tự tin hơn nhiều.

1. Quy định về số gậy trong túi

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 1.

Bạn được phép mang theo 14 gậy trong túi cho một vòng thi. Vâng, chính xác là 14 đấy! Bạn có thể mang ít hơn, miễn là cảm thấy đủ và phù hợp chứ đừng xin bổ sung giữa hiệp – điều đó hoàn toàn có thể dẫn đến một cú “penalty stroke” (cú phạt).

2. Nắm rõ các thông số của tee

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 2.

Thông thường, mỗi hố golf trên sân sẽ được khởi đầu bằng hành động đặt bóng tại khu vực phát bóng. Khu vực này được gọi bằng cái tên tee-box hoặc đơn giản là tee. Hiểu một cách đơn giản nhất tee chính là điểm phát bóng.

Hãy đảm bảo đặt tee ở giữa và đằng sau những điểm đánh dấu tương ứng. Thông thường một sân golf cơ bản sẽ có 4 khu vực phát bóng tương ứng với 4 màu sắc khác nhau: Tee vàng cho những golfer chuyên nghiệp; tee xanh dành cho golfer hạng trung; tee trắng dành cho người mới bắt đầu và tee đỏ dành riêng cho những nữ golfer. Nếu người chơi đánh bóng ngoài khu vực tee box, trong đấu trận (stroke play) người chơi bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ khu vực tee ground.

3. Tránh đánh sai bóng

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 3.

Giữa sân golf với rất nhiều trái bóng tương tự, bạn hoàn toàn có thể nhầm lẫn trái của mình với người khác. Nếu đánh sai bóng trong đấu gậy (stroke play) bạn sẽ bị phạt 2 gậy và phải sửa sai bằng cách đánh lại đúng bóng của mình.

Trong trường hợp không chắc chắn về trái bóng của mình, hãy thông báo cho đối thủ và đánh dấu nó bằng tee peg, tuyệt đối không được di chuyển trái bóng đi chỗ khác nếu không muốn bị cho là sai luật.

4. Quy tắc vùng Green

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 4.

Green là vùng bao quanh lỗ golf, ở vùng này cỏ phải rất mịn vì đó là nơi bóng lăn vào lỗ. Bạn có quyền nhấc bóng và lâu chùi trước khi đánh nhưng phải đảm bảo có đánh dấu (có thể dùng đồng xu), tránh làm xê dịch vị trí.

Trước và trong khi đánh bóng, golf thủ được mời người trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ gậy cờ để báo vị trí lỗ golf. Việc này chỉ được thực hiện trước khi cầu thủ đánh bóng và được cầu thủ uỷ quyền. Nếu không được ủy quyền mà tự ý dịch chuyển, bạn sẽ bị phạt thua lỗ đó hoặc phạt 2 cú đánh.

5. Đánh bóng từ nơi bóng nằm

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 5.

Bóng phải được đánh đi từ nơi bóng nằm cho dù đó là ở đâu, vị trí nào – trừ khi được quy định khác đi theo luật.

Các trường hợp ngoại lệ phổ biến nhất thường gặp là bạn phải loại bỏ những vật cản như rác, lá rụng… hoặc các yếu tố ngoài cuộc do con người tạo ra (không phải đối thủ) như rãnh nước, vòi phun… Khi đó, bạn được phép di chuyển bóng ra khu vực gần nhất, diện tích 1 vòng chiều dài gậy và không được đặt gần lỗ.

6. Bóng không đánh được

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 6.

Golf thủ có thể cho là bóng của mình không đánh được tại bất cứ vị trí nào trên sân golf trừ khi bóng nằm trong một chướng ngại nước. Golf thủ là người duy nhất đánh giá trái bóng đó có còn đánh được hay không và bạn có 3 lựa chọn:

- Đánh bóng càng gần càng tốt tại điểm mà trái bóng cũ vừa được đánh đi.

- Thả trái bóng phía sau vị trí bóng nằm, giữ một đường thẳng từ điểm đó tới lỗ golf và điểm thả bóng; bất kể nơi thả bóng cách xa phía sau điểm đó là bao nhiêu.

- Thả trái bóng trong khoảng cách hai-tầm-gậy từ nơi bóng nằm nhưng không được gần lỗ golf hơn.

Lựa chọn nào cũng sẽ bị phạt 1 cú đánh nên hãy cân nhắc cẩn thận.

7. Không có cách nào quay trở lại từ ngoài biên

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 7.

Biết phải làm gì khi bóng ngoài biên rất quan trọng đối với người mới bắt đầu. Theo luật, một quả bóng ra ngoài biên, golf thủ sẽ bị phạt một cú đánh và phải đánh trái bóng càng gần càng tốt so với vị trí của trái bóng ban đầu vừa đánh.

Nếu golf thủ có trái bóng bị mất do không tìm hoặc nhận dạng được là bóng của mình, trong vòng năm phút sau khi bên của golf thủ hoặc chính golf thủ hoặc những người nhặt bóng của họ bắt đầu tìm kiếm bóng, golf thủ phải đánh trái bóng, với một cú phạt, càng gần càng tốt với điểm ban đầu mà trái bóng được đánh.

8. Tham khảo lời khuyên

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 8.

Trong suốt một vòng thi quy định, golf thủ không được chỉ đạo cho bất kỳ ai trong trận đấu đang chơi trên sân ngoài đồng đội của mình (ngược lại, bạn cũng chỉ có thể nhận được lời khuyên từ đồng đội hoặc người nhặt bóng cho cả 2 bên.

Bạn cũng không nên đưa lời khuyên cho đối thủ. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu cung cấp thông tin về các quy tắc, khoảng cách hoặc vị trí cắm cờ.

9. Đánh bóng đúng cách

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 9.

Đánh bóng có vẻ như chỉ là vấn đề kỹ thuật nhưng thực chất nó cũng được kiểm soát bởi các quy tắc. Bóng phải được đánh đúng bằng đầu gậy golf và không được đẩy, cào hoặc móc bóng. Trong trường hợp vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy trong strokeplay và mất lỗ trong singleplay.

10. Tính điểm trong đấu gậy chính xác

Trở thành Golfer: 10 quy tắc “vỡ lòng” những tay golf mới nhất định phải biết - Ảnh 10.

Sau mỗi lỗ người tính điểm nên kiểm tra điểm cùng với đấu thủ và ghi lại điểm. Sau khi đánh xong vòng đấu người tính điểm phải ký vào phiếu ghi điểm và đưa cho đấu thủ. Nếu có nhiều người tính điểm cùng ghi điểm, mỗi người phải ký vào phần do mình phụ trách.

Phiếu điểm này sẽ không thể chỉnh sửa sau khi nộp lại BTC. Đấu thủ có trách nhiệm về sự chính xác của điểm ghi trên phiếu ghi điểm của mình cho từng lỗ. Nếu đấu thủ khai báo số cú đánh trên bất kỳ lỗ nào thấp hơn con số thực tế, đấu thủ đó sẽ bị loại.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Golfmagic

Trở lên trên