TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong bữa sáng tại Davos, Thủ tướng đối thoại với gần 20 tập đoàn công nghệ, tài chính hàng đầu thế giới

Trong bữa sáng tại Davos, Thủ tướng đối thoại với gần 20 tập đoàn công nghệ, tài chính hàng đầu thế giới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với đại diện các doanh nghiệp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự bữa sáng với lãnh đạo gần 20 công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới – những doanh nghiệp thành viên của WEF.

Chiều 19/1 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với gần 20 doanh nghiệp, trong đó có 15 tập đoàn công nghệ, công nghiệp, tài chính… hàng đầu thế giới như General Electric, Bank of America, UPS, Siemens, Mizuho, Hanwha, Marsh & McLennan, Ecolab, Sagawa, Kirin, Fujitsu, Mitsubishi Motors, Lixil, Suez, MMC International với tổng vốn hoá gần 1.000 tỷ USD.

Trong cuộc gặp kéo dài 60 phút, Thủ tướng đã thông tin đến các nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Việt Nam và chỉ rõ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi diện mạo thế giới và phương thức sống và làm việc của con người.

Thủ tướng cũng cho biết tại Việt Nam, lĩnh vực công nghệ thông tin đang phát triển bùng nổ và từng bước “thông minh hóa” nhiều lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục.... Bên cạnh đó, Việt Nam đang là thị trường công nghệ thông tin, viễn thông tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với hơn một nửa dân số sử dụng Internet.

TTXVN dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2016, kinh ngạch xuất khẩu điện thoại, máy vi tính, máy ảnh và các loại linh kiện đạt hơn 55 tỷ USD. Việt Nam nằm trong Top 10 khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Top 30 thế giới về gia công phần mềm. Đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu đứng trong Top 10 thế giới về cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và nội dung số.

Trong bữa sáng kéo dài 60 phút, nhiều lãnh đạo của các tập đoàn đã đặt câu hỏi cho Thủ tướng về nhiều vấn đề quan tâm và nhận được sự giải đáp. Trả lời ông ông Jim Baber, Chủ tịch Công ty UPS International, về mong muốn hợp tác vận tải hàng không tại Việt Nam trong bối cảnh tương lai chưa rõ ràng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam chủ trương mở cửa bầu trời và sẵn sàng lắng nghe, giải quyết thủ tục của các doanh nghiệp hàng không.

Bên cạnh những câu hỏi, đại diện các doanh nghiệp cũng cam kết đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như đào tạo nhân sự trong ngành công nghệ cao, phát triển nông nghiệp số và các hoạt động khác. Ông Joe Kaeser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Siemens, còn đề xuất phối hợp với Việt Nam để xây dựng chương trình đào tạo cho các thực tập sinh và sinh viên Việt Nam ngay tại Siemens.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc gặp với lãnh đạo tập đoàn Microsoft. Tại cuộc gặp, Thủ tướng đề nghị tập đoàn Microsoft tiếp tục đầu tư vào Việt Nam gắn với chuyển giao công nghệ cao; mời Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bradford Smith tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng. Chủ tịch Bradford Smith bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển công nghiệp phần mềm.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM