TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong ngắn hạn, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ổn định

12-07-2016 - 10:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong ngắn hạn, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ổn định

Thanh khoản hệ thống vẫn đang trong trạng thái tương đối tích cực. Đây là điều kiện thuận lợi để các NHTM giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động (ít nhất là trong ngắn hạn).

Theo báo cáo vừa công bố của CTCK Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng tuần qua đồng loạt giảm với biên độ từ 0,2-0,3% ở cả ba loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,31% về mức 1,46%/năm. Tương tự, kỳ hạn 1 tuần giảm 0,25% về mức 1,74%/năm; kỳ hạn 2 tuần giảm 0,22% về mức 1,98%/năm.


Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

"Diễn biến giảm nhẹ trở lại của lãi suất liên ngân hàng sau một tuần bật tăng cho thấy thanh khoản hệ thống vẫn đang trong trạng thái tương đối tích cực. Đây là điều kiện thuận lợi để các NHTM giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động (ít nhất là trong ngắn hạn) bất chấp rủi ro lạm phát đang dần gia tăng", chuyên gia nhận định.

Ngoài ra, NHNN hút ròng 21.000,3 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tuần qua. Theo BVSC, tuần qua, NHNN tiếp tục điều tiết cung cầu tiền Đồng trên thị trường thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn. Tín phiếu kỳ hạn 14 ngày đã được phát hành trong bốn phiên liêntiếp với tổng giá trị đạt 25.999,8 tỷ đồng. Trong khi đó, lượng tín phiếu đáo hạn chỉ là 4.999,5 tỷ đồng. Do vậy, thông qua kênh tín phiếu, NHNN đã hút ròng về 21.000,3 tỷ đồng từ thị trường.

Liên quan đến thị trường mở (OMO), BVSC cho biết, thị trường OMO tiếp tục trầm lắng tuần thứ bảy liên tiếp khi không có hoạt động bơm/hút ròng nào qua kênh này.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên