TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong tuần “đại náo” của ETF, nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Trong tuần “đại náo” của ETF, nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Mua bán ngược lại hành động của ETFs, tranh thủ giá tốt để đầu tư trung hạn hay giữ trạng thái quan sát chờ cơ hội khác? Nhà đầu tư có rất nhiều chiến lược để hành động.

Ngày 16/9 cuối tuần này, 2 quỹ ETFs ngoại tại Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hoàn tất việc tái cơ cấu danh mục quý 3. Như đã công bố trước đó, với việc mua vào cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và bán ra nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác trong danh mục, hoạt động tái cơ cấu kỳ này của các ETFs được đánh giá sẽ gây xáo trộn lớn cho thị trường chung và ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số.

Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Hành động ngược lại ETFs, không cần "né tránh" bluechips

Theo quan điểm cá nhân của ông Nguyễn Thế Minh – Phó giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK SSI, chiến thuật mua bán ngược lại ETFs có thể là một chiến lược không tồi. Kinh nghiệm của chuyên gia này cho thấy, trong những kỳ review trước đây, những cổ phiếu được ETFs mua vào sẽ không mang về lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư mà ngược lại, những cổ phiếu bị các quỹ này bán ra lại trở về mức giá hấp dẫn và dễ trở thành những khoản đầu tư sinh lời lớn trong thời gian sau đó.

Do đó, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược trading này trong ngắn hạn.

Cũng có đánh giá khá lạc quan về nhóm cổ phiếu bluechips đang bị “dìm hàng”, ông Đặng Trần Hải Đăng – Phó Giám đốc trung tâm Nghiên cứu phân tích CTCK VietinbankSc khuyến nghị, trong những phiên giảm điểm, nếu những cổ phiếu có cơ bản đã trở về mức giá tốt thì nhà đầu tư hãy chọn mua, không cần phải né tránh bluechips vì sợ ETFs.

Tuy nhiên, quan điểm cá nhân của chuyên gia này vẫn là nên giữ trạng thái quan sát bởi vì thực tế, theo ông Hải Đăng, không chỉ trong tuần này và cũng không chỉ do ảnh hưởng của ETFs, mà 2 tuần gần đây, thị trường chung đã ở trạng thái dập dình không giảm sâu. Đó là xu hướng chung trong giai đoạn trống thông tin và bối cảnh vĩ mô trong nước cũng như thế giới không có nhiều thuận lợi.

Ông Đăng cho rằng, với trạng thái thị trường hiện tại, những người mua có thể là những nhà đầu cơ "đánh" theo kỹ thuật hoặc những nhà đầu tư có xu hướng nhìn trong trung và dài hạn, sẵn sàng giải ngân 20-30% tài khoản vào thị trường.

Thận trọng quan sát và tìm cơ hội dần

Cùng có quan điểm thận trọng, ông Phan Ngọc Đại, chuyên viên môi giới phòng môi giới số 9 của CTCK SSI giữ trạng thái quan sát trong bối cảnh thị trường chịu ảnh hưởng bởi ETF và việc quy chế giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh thay đổi khiến nhà đầu tư bỡ ngỡ trong phiên hôm qua.

Theo ông Đại, vào ngày 16/9, khi ETF bán thì NĐT nên mua vào. Trong đó, dòng cổ phiếu chứng khoán đang có nhiều sự hỗ trợ từ thanh khoản của thị trường. Ngoài ra, đối với nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, xây dựng, cần chọn lọc vì xu hướng của ngành tốt nhưng cũng còn phụ thuộc vào phong độ của từng doanh nghiệp.

Trong bản tin hàng ngày của CTCK VCBS, các chuyên gia cũng đánh giá rằng diễn biến trên thị trường thế giới không thực sự thuận lợi. Cụ thể, ngay sau khi những đồn đoán về việc FED có thể tăng lãi suất ngay trong tháng 9 tăng lên, chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. S&P 500 giảm 2,45% trong khi Dow Jones cũng suy giảm 2,13%. Chứng khoán châu Á đã trải qua chuỗi 3 phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 6.

Theo các chuyên gia, phiên giao dịch đầu tuần tại cả hai chỉ số chìm trong sắc đỏ với thanh khoản giảm thấp mà nguyên nhân một phần có thể do nhà đầu tư còn khá bỡ ngỡ với quy chế giao dịch mới trên HOSE và HNX. Thậm chí, trái ngược với kỳ vọng sự đổi mới này sẽ thúc đẩy thanh khoản của thị trường, giao dịch tại nhiều cổ phiếu có thị giá cao khá cầm chừng do tâm lý khá thận trọng trước sự thay đổi. Nhịp suy giảm của chỉ số trong phiên hôm nay phần nào do ảnh hưởng tiêu cực từ đợt tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

VCBS cho rằng thị trường sẽ chỉ tìm lại điểm cân bằng trong tuần tới, sau khi quá trình tái cơ cấu danh mục của ETF kết thúc. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm đến áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Do đó, trong ngắn hạn, áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn trong các phiên tới đây. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ thanh khoản dồi dào trên hệ thống ngân hàng, nhịp điều chỉnh sẽ không kéo dài và không quá sâu.

“Chúng tôi cho rằng các cổ phiếu đầu ngành với triển vọng kinh doanh sáng vẫn có thể đem lại cơ hội lợi nhuận cho nhà đầu tư trong trung hạn. Vì vậy, tỷ trọng cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu là lựa chọn của chúng tôi trong giai đoạn này nhằm đảm bảo vị thế chủ động sẵn sàng giải ngân vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt bị chiết khấu mạnh.” - VCBS nhận định.

Minh Châu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên