TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trực tiếp ĐHCĐ SSI: Kế hoạch lãi năm 2016 giảm đến 11%, có nguồn tài chính dồi dào cho vay margin

Trực tiếp ĐHCĐ SSI: Kế hoạch lãi năm 2016 giảm đến 11%, có nguồn tài chính dồi dào cho vay margin

SSI đặt kế hoạch kinh doanh năm 2016 đạt doanh thu 1.430 tỷ đồng, tăng 7,4%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 950 tỷ đồng, giảm 11%.

Chiều nay (25/4) tại Hội trường Dinh Thống nhất, TP.HCM, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (Mã: SSI - HoSE) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016. Tại đây, HĐQT đã thông qua 11 tờ trình quan trọng cho định hướng kinh doanh trong năm nay.

Theo đó, HĐQT trình cổ đông kế hoạch doanh thu 1.430 tỷ đồng, LNTT 950 tỷ đồng cho năm 2016. Năm 2015, công ty đạt lợi nhuận sau thuế 852 tỷ đồng, dự kiến chi trả cổ tức 10% bằng tiền cho cổ đông (trên 480 tỷ đồng); trích 5% vào quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ (khoảng 42 tỷ đồng), 5% vào quỹ dự trữ bắt buộc (trên 42 tỷ đồng), 2% vào quỹ từ thiện (17 tỷ đồng), 2 % vào quỹ phúc lợi (17 tỷ đồng), 3% tương đương gần 26 tỷ đồng vào quỹ khen thưởng.

Tại đại hội, HĐQT đã trình cổ đông phát hành 10 triệu cổ phần cho người lao động trong công ty (ESOP) với giá chào bán 10.000 đồng/cp. Số cổ phần này bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong năm đầu và 50% còn lại trong năm thứ 2 kể từ ngày phát hành.

Ngoài ra, HĐQT đề xuất trong năm nay sẽ kinh doanh chứng khoán phái sinh với các hoạt động như môi giới, tự doanh, tư vấn đầu tư và cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán và phát hành chứng quyền có đảm bảo khi pháp luật cho phép.

Nhận định của SSI cho thấy mặc dù thị trường 2015 gặp khó khăn song SSI vẫn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường với thị phần môi giới tại sàn HOSE ở mức 13,1%, tại Hà Nội là 9,6%, tính chung cả hai sàn hơn 12%. Năm 2015, SSI mở mới hơn 10.000 tài khoản, đạt trên 80.000 tài khoản. Hiện SSI đã đứng vị trí số 1 thị trường 9 quý liên tiếp.

Lãnh đạo SSI cũng nhấn mạnh rằng tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2016 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, do tác động từ nhiều yếu tố của thị trường thế giới. Tuy nhiên, với việc cho phép nới room tối đa cho khối ngoại nên kỳ vọng SSI sẽ đạt được những chỉ tiêu mang tính "áp lực" đã đề ra.

Với ngành quản lý quỹ, năm 2015 là năm thành công của SSIAM khi tổng tài sản quản lý của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lên tới 6.212 tỷ đồng, tăng 47% so với năm 2014. Hiện SSIAM đang quản lý 5 quỹ.

15h15 Trao đổi

Cổ đông: Tiền mặt năm qua chủ yếu là SSI thoái vốn, không có khoản đầu tư nào cả, vậy SSI có kế hoạch đầu tư nào trong năm 2016 không? Lợi nhuận năm 2016 của SSI đến từ đâu?

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT SSI: Đây là câu chuyện thật khó nói ở đây! Phần đầu tư sắp tới khó có thể nói trước, tuy nhiên các cổ đông có thể thấy rằng SSI không hề có khoản đầu tư mất vốn trong thời gian qua. Khoản đầu tư HNG đã thu vốn về xong rồi.

Khi là công ty tài chính SSI tập trung dồn vốn vào mảng nào hiệu quả nhất và an toàn nhất, SSI dùng vốn để hỗ trợ cho khách hàng, sắp tới có thị trường phái sinh. Thứ hai, để đầu tư và đi kèm với chiến lược thoái vốn, Ban điều hành phải cân đối việc đầu tư và thoái vốn có mang lại hiệu quả kinh tế và độ an toàn của chu trình đầu tư hay không khi đó mới cân đối nguồn cho bộ phận đó.

Song song đó, bộ phận IB cung cấp dịch vụ cho các tổ chức phát hành và làm chức năng kết nối vốn, năm 2015 IB của SSI đã tăng trưởng vượt bậc; với mảng kinh doanh nguồn vốn, SSI đang sử dụng đòn bẩy vô cùng tốt.

Kế hoạch đặt ra thời gian tới là SSI cũng cấp dịch vụ chứng khoán phái sinh, vậy cụ thể thế nào? Vì sao thị phần của nhà đầu tư nước ngoài trong quý này lại sụt giảm?

Chúng tôi đang chờ Chính phủ, theo dự đoán của SSI thì kế hoạch này sẽ không sớm hơn quý 3/2016.

Quý 1/2016 có nhiều giao dịch thỏa thuận lớn, chiếm 60-70% thị phần công ty trong ngành và không nằm trong SSI. Nếu là tính thị phần thì rất khó cạnh tranh. Nói như vậy, không có nghĩa SSI chủ quan trong việc cung cấp cho NĐT nước ngoài, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận thì thị phần SSI sẽ không giảm.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên