TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bắt giữ 450 nghi phạm rửa tiền xuyên quốc gia

17-08-2016 - 16:34 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bắt giữ 450 nghi phạm rửa tiền xuyên quốc gia

Động thái này nằm trong nỗ lực ngăn chặn dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc. Năm ngoái, dòng tiền tháo chạy khỏi Trung Quốc đã có lúc lên tới 171 tỷ USD.

Giới chức Trung Quốc cho biết kể từ đầu năm đến nay, phía cơ quan cảnh sát đã bắt giữ 450 nghi phạm trong vụ án triệt phá đường dây các công ty sử dụng công ty vỏ bọc và ngân hàng ngầm để thực hiện giao dịch chuyển tiền phi pháp. Động thái này nằm trong nỗ lực kiểm soát dòng di chuyển vốn của chính phủ Trung Quốc.

Trong thông cáo báo chí đăng tải sáng nay trên trang web của Bộ công an Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ công an cho biết, tổng số giao dịch vi phạm bị phát hiện đã lên tới 200 tỷ nhân dân tệ (30 tỷ USD).

Ở Trung Quốc, người dân thường sử dụng các kênh chuyển tiền không chính thức được mô tả là các ngân hàng ngầm để né tránh quy định của chính phủ về việc chuyển tiền qua biên giới quốc gia. Kể từ đầu năm 2016 đến nay, khối lượng dòng tiền chảy ra ngoài đã giảm hẳn so với năm ngoái, tuy nhiên đồng nhân dân tệ yếu đi có thể sẽ lại gây nên một làn sóng chảy tiền ra khỏi quốc gia.

Nhóm nghiên cứu của Goldman Sachs cho biết, trong tháng 7 khối lượng tiền chảy ròng ra khỏi Trung Quốc là 55 tỷ USD, tăng 6 tỷ so với tháng 6. Trong nửa cuối năm ngoái, dòng tiền tháo chạy khỏi Trung Quốc tăng mạnh, chạm đỉnh cao nhất là 171 tỷ USD vào tháng 12.

Các cơ quan ban ngành liên quan như Ngân hàng Nhân dân và Ban quản lý ngoại hối nhà nước đều đang bắt tay phối hợp cùng với Bộ công an để triệt phá những đường dây chuyển tiền phi pháp tại Trung Quốc.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM