TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc chuyển sang bán tháo cổ phiếu Mỹ

16-06-2016 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc chuyển sang bán tháo cổ phiếu Mỹ

Việc Trung Quốc ồ ạt bán ra cổ phiếu Mỹ cho thấy NHTW Trung Quốc (PBOC) vẫn phải chịu áp lực giữ cho đồng nhân dân tệ không giảm giá quá mạnh.

Trong năm ngoái, động thái bán tháo Trái phiếu Mỹ của Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư lo ngại và đây được coi là chỉ báo để nhận biết tình hình sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

NHTW Trung Quốc (PBOC) – cơ quan quản lý kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới – đã “đốt cháy” 20% dự trữ kể từ năm 2014, ồ ạt bán ra tổng cộng 250 tỷ USD trái phiếu Mỹ. Số tiền thu về được PBOC sử dụng để trợ giá cho đồng nhân dân tệ và ngăn dòng vốn tháo chạy.

Tuy nhiên, sẽ là thiển cận nếu chỉ nhìn vào trái phiếu Mỹ. Thực tế thì trong giai đoạn từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 3 vừa qua, lượng trái phiếu Mỹ được nắm giữ bởi Trung Quốc khá ổn định, chỉ giảm gần 26 tỷ USD tức tương đương 2%.

Trong khi đó theo số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, cùng kỳ lượng cổ phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm từ mức 201 tỷ USD xuống còn 126 tỷ USD, tức giảm tới 38%.

Theo Brad Setser, chuyên gia đến từ Hội đồng quan hệ nước ngoài (CCFR) ở New York, danh mục tài sản Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ không chỉ có trái phiếu Mỹ. “Các tài sản bên ngoài trái phiếu đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn khi đánh giá hoạt động của Trung Quốc trên thị trường”, ông nói.

Việc Trung Quốc ồ ạt bán ra cổ phiếu Mỹ cho thấy dù cơn bán tháo trái phiếu Mỹ đã suy giảm, rõ ràng PBOC vẫn phải chịu áp lực giữ cho đồng nhân dân tệ không giảm giá quá mạnh. Động thái này cũng nhắc nhở nhà đầu tư rằng mặc dù con số 1.400 tỷ USD khiến trái phiếu Mỹ áp đảo các tài sản nước ngoài khác trong kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đã tích lũy đủ lượng cổ phiếu Mỹ để có thể tạo ra ảnh hưởng đến thị trường tài chính quốc tế.

Dù số lượng chứng khoán Mỹ mà Trung Quốc bán ra là rất nhỏ bé trên thị trường chứng khoán Mỹ đang có quy mô lên đến 23.000 tỷ USD, đây vẫn là con số đáng kể so với khối lượng và các nhà đầu tư lớn khác đang nắm giữ. Quỹ tương hỗ lớn nhất Mỹ, Vanguard Total Stock Market Index Fund, cũng chỉ đang nắm giữ khoảng 373 tỷ USD chứng khoán Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ không công bố cụ thể số liệu. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc giúp thu hẹp danh sách những “ứng viên” có thể sở hữu một lượng chứng khoán Mỹ lớn đến vậy. Ngoài ra, lượng cổ phiếu nước ngoài mà nhà đầu tư tư nhân ở Trung Quốc nắm giữ vẫn ở mức ổn định trong năm 2015. Những yếu tố này cho thấy lượng trái phiếu lớn bị bán ra là từ PBOC.

Bán tháo cổ phiếu thay vì trái phiếu cũng cho phép PBOC giữ lại những tài sản an toàn hơn, có tính thanh khoản cao hơn và dễ dàng bán ra khi khủng hoảng ập đến.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg