TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đồng ý cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ

13-12-2018 - 17:19 PM | Thị trường

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 12/12 cho biết, Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm thuế ô tô nhập khẩu từ Mỹ và tiếp tục mua đậu tương.

Đây được cho là một trong những nhượng bộ của Trung Quốc nhằm đổi lại thỏa thuận “đình chiến” 90 ngày. Tuy nhiên, ông Wilbur Ross không cho biết thời điểm Trung Quốc cắt giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ và khi nào thì hoạt động xuất khẩu đậu nành của Mỹ được tiếp tục.

Trong cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô Mỹ từ 15% lên 40% và dừng mua đậu nành của Mỹ.

Trung Quốc đồng ý cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm thuế ô tô nhập khẩu từ Mỹ (Ảnh minh hoạ: KT)


Các nhà sản xuất ô tô Mỹ dự kiến phải chịu cảnh lợi nhuận thấp do thuế cao, trong khi đây là cơ hội của doanh nghiệp Trung Quốc và Đức. Nông dân Mỹ, đặc biệt là nông dân trồng đậu nành đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi động thái trả đũa thuế quan của Trung Quốc. Sau đó, Mỹ và Trung Quốc nhất trí “đình chiến” 90 ngày để thương lượng. Trong thời gian này, Mỹ không tăng thuế áp đặt lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc, ngược lại Trung Quốc chấp thuận nhiều nhượng bộ, trong đó có giảm thuế ô tô.

Thông tin nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thực hiện cam kết giảm thuế ô tô được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer. Ba quan chức trao đổi quan điểm về giai đoạn tiếp theo của đàm phán thương mại.

Giới phân tích đánh giá cuộc điện đàm gửi đi thông điệp hai bên quyết tâm giữ động lực đối thoại hướng đến đạt thỏa thuận cuối cùng, bất chấp vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Theo giới thạo tin, một đề xuất giảm thuế ô tô của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc từ mức 40% hiện tại xuống 15% vừa được đệ trình lên Nội các Trung Quốc để xem xét./.

Theo Vũ Anh Tuấn

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên