TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc giảm mạnh thuế nhập khẩu để khuyến khích người dân mua hàng nhập khẩu

30-12-2018 - 21:05 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ sẽ mở rộng những khu vực được giảm thuế ra tổng số 37 thành phố từ tháng tới, trong đó có bao gồm Bắc Kinh, Nam Kinh từ con số hiện tại 15 thành phố.

Trung Quốc sẽ tăng cường chính sách ưu đãi thuế cho hoạt động mua sắm trực tuyến từ nước ngoài bắt đầu từ tháng 1/2019 với hy vọng khuyến khích tiêu dùng và làm hài lòng người Mỹ bằng cách mở cửa hơn nữa thị trường tiêu dùng nước này.

Theo Nikkei, Trung Quốc đã bắt đầu giảm thuế đối với hàng hóa mua trực tuyến từ nước ngoài và nhập khẩu thông qua các công ty tại một số khu vực được giảm thuế, ngoài ra, Trung Quốc giảm thuế hàng giá trị gia tăng và thuế tiêu dùng xuống mức tương đương 70% so với mức áp dụng với hàng hóa nhập khẩu thông qua các kênh khác.

Đồng thời hạn mức mua sẽ được điều chỉnh lên mức 5.000 nhân dân tệ tương đương 726USD/đơn hàng, cao gấn gấp đôi so với mức 2.000 nhân dân tệ hiện nay. Hạn mức của năm sẽ được tăng lên 26.000 nhân dân tệ từ mức 20.000 nhân dân tệ hiện nay.

Quy mô thị trường thương mại điện tử Trung Quốc đạt mức 7 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2017. Mua sắm trực tuyến đóng góp khoảng 20% tổng doanh số bán lẻ của Trung Quốc, tỷ lệ cao nhiều nếu so với ở Mỹ hay Nhật.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ nói chung tại Trung Quốc trong tháng 11/2018 chững lại chỉ còn đạt 8,1%, tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong hơn 15 năm, theo số liệu của Cục thống kê Trung Quốc. Người tiêu dùng Trung Quốc đã thắt chặt hầu bao của mình khi mà cuộc chiến thương mại kéo dài tác động đến triển vọng kinh tế Trung Quốc.

Khách du lịch Trung Quốc vẫn có thói quen mua sắm thả phanh khi đi du lịch nước ngoài, dù họ đang chi tiêu ít hơn so với trước đây. Chính phủ Trung Quốc trong khi đó muốn họ chi tiêu nhiều hơn tại Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc họp quan trọng mới đây đã tuyên bố việc khuyến khích thương mại điện tử liên biên giới sẽ giúp củng cố cho sự phát triển của thương mại, tăng tiêu dùng và tạo việc làm.

Việc nâng mức chi tiêu sẽ khuyến khích người tiêu dùng mua thêm các hàng hóa đắt đỏ như thiết bị hay đồ điện tử. Một người đàn ông Thượng Hải 45 tuổi từng mua sắm nhiều hàng hóa lớn trong chuyến du lịch đến Nhật cho biết giờ đây ông sẽ cân nhắc đén việc mua máy ảnh trực tuyến.

Hàng nhập khẩu rất phổ biến tại Trung Quốc, hàng nhập khẩu vốn được coi như có độ an toàn cao hơn và có chất lượng tốt hơn hàng trong nước. Doanh số mua hàng Nhật trực tuyến nhập khẩu tăng khoảng 25% lên 12 tỷ USD trong năm 2017, doanh số tương tự với hàng Mỹ tăng 28% lên khoảng 13 tỷ USD.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên