TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc giảm thuế đối với thức ăn chăn nuôi từ các nước châu Á do tranh chấp thương mại với Mỹ leo thang

27-06-2018 - 20:47 PM | Thị trường

Trung Quốc giảm thuế đối với thức ăn chăn nuôi từ các nước châu Á do tranh chấp thương mại với Mỹ leo thang
Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các thành phần thức ăn chăn nuôi như đậu nành, bột đậu nành và hạt cải dầu từ 5 quốc gia châu Á.

Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với đậu nành, bột đậu nành, bánh đậu nành, hạt cải dầu và bột cá có nguồn gốc từ Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Hàn Quốc và Sri Lanka từ ngày 1/7.

Thuế suất đối với đậu nành hiện đang ở mức 3%, hạt cải dầu là 9%, bột đậu nành và bánh đậu nành ở mức 5% và bột cá là 2%.

Mặc dù chính phủ đã lên kế hoạch cắt giảm thuế kể từ tháng 3, nhưng việc cắt giảm cho thấy Trung Quốc đang thực hiện các bước để giảm sự phụ thuộc vào đậu nành của Mỹ trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nước. Đậu nành là sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc từ Mỹ theo giá trị.

Monica Tu, nhà phân tích tại Shanghai JC Intelligence Co Ltd cho biết, "điều này thể hiện thái độ của chính phủ Trung Quốc rằng nước này sẽ nhập khẩu từ các quốc gia khác. Thị trường sẽ hiểu rằng đây là một tín hiệu".

Ngoài Ấn Độ, các quốc gia khác sản xuất đậu nành tương đối nhỏ. Không quốc gia nào trong số các nước kể trên xuất khẩu hạt có dầu sang Trung Quốc vào năm 2017.

Trung Quốc đã đồng ý giảm thuế đối với hơn 2.000 mặt hàng như là một phần của Hiệp định Thương mại châu Á-Thái Bình Dương đã ký tại Thái Lan vào tháng 1/2017.

Động thái này xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi Bắc Kinh cho biết sẽ áp dụng thêm 25% thuế suất đối với 659 hàng hóa của Mỹ trị giá 50 tỷ USD, bao gồm cả đậu nành, do cuộc tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên