TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Kim ngạch xuất khẩu bất ngờ tăng trưởng trong tháng 7

08-08-2019 - 22:55 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Kim ngạch xuất khẩu bất ngờ tăng trưởng trong tháng 7
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/8 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng trong tháng 7/2019 bất chấp leo thang căng thẳng thương mại với Mỹ, song sự "bật trở lại" này có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khi Washington chuẩn bị áp đặt các mức thuế mới, thậm chí cao hơn nữa đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường lớn nhất thế giới này.

Theo số liệu hải quan công bố ngày 8/8, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 vừa qua đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất kể từ tháng 3/2019. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu vẫn yếu, giảm 5,6%, cho thấy nhu cầu trong nước vẫn trì trệ. Điều này khiến Trung Quốc đạt được thặng dư thương mại 45,06 tỷ USD trong tháng 7/2019, thấp hơn so với mức 50,98 tỷ USD trong tháng 6.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9 tới.

Quyết định được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer kết thúc vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc tại Thượng Hải mà không đạt được tiến bộ.

Trong một phản ứng đáp trả, Bắc Kinh đã cho phép nới lỏng biên độ giao dịch đồng nhân dân tệ, phá ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD và yêu cầu các công ty nhà nước dừng mua nông sản của Mỹ.

Ngày 5/8 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

Các nhà phân tích cho rằng đồng nhân dân tệ giảm mạnh trong tuần này có thể chỉ tạo ra "sự cứu trợ" nhất định đối với các công ty xuất khẩu của Trung Quốc, vốn đang đối mặt với cả các mức thuế bổ sung của Mỹ áp đặt kể từ 1/9.

Trong động thái liên quan, ngày 8/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu 7,0039 nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất trong hơn 11 năm qua.

Tỷ giá tham chiếu hàng ngày do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra lần cuối cùng ở mức 7 nhân dân tệ/USD từ hồi tháng 5/2008. Tỷ giá tham chiếu này yếu hơn 0,06% so với một ngày trước.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày yếu hơn trong 6 ngày liên tiếp kể từ 1/8, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng. Theo đó, đồng nhân dân tệ được phép giao dịch tăng hoặc giảm 2% xung quanh tỷ giá tham chiếu./.

Theo Phương Hoa

TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên