TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc nhân nhượng với các quy định bắt buộc chuyển giao công nghệ?

28-12-2018 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc nhân nhượng với các quy định bắt buộc chuyển giao công nghệ?

Trung Quốc được cho là đang xem xét một đạo luật cấm các địa phương bắt buộc doanh nghiệp nước ngoài phải chuyển giao công nghệ khi đầu tư.

Bắc Kinh được cho là đang xem xét một đạo luật mới về đầu tư nước ngoài, trong đó nhấn mạnh đến các quy định bắt buộc chuyển giao công nghệ – điều vẫn đang được xem là một khiếu nại lớn từ Washington trong cuộc chiến thuế quan đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhiều doanh nghiệp địa phương đã phản hồi về dự thảo luật đang được xem xét và hãng thông tấn Caixin có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết hôm Chủ nhật dự thảo kêu gọi cấm chính quyền địa phương "buộc các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ hoặc hạn chế bất hợp pháp khả năng tiếp cận thị trường của họ."

Dự thảo luật đã được một số người giải thích là một động thái từ Bắc Kinh để giải quyết các khiếu nại của Mỹ và những quốc gia khác về cách Trung Quốc đối xử với mong muốn đầu tư kinh doanh của các công ty nước ngoài tại nước này. Những bất bình đó, cùng với sự mất cân bằng thương mại khổng lồ giữa hai siêu cường toàn cầu, đã dẫn đến cuộc chiến thuế quan đang diễn ra trên thị trường toàn cầu.

Trung Quốc từ lâu đã duy trì quan điểm rằng chuyển giao công nghệ bắt buộc là trái với chính sách của họ - và không xảy ra bất cứ điều gì tương tự như thế - tuy nhiên các nhóm kinh doanh và chính phủ nước ngoài nói rằng thực tế vấn đề này vẫn đang tiếp diễn. Một luật mới từ chính quyền trung ương với mục đích dập tắt những lo ngại về những gì nhiều người mô tả là một loạt các quy tắc bất thành văn trói buộc các công ty nước ngoài.

"Một loạt các chuyên gia và các nhà quan sát thị trường đồng ý rằng Trung Quốc đã nhiều lần buộc các tập đoàn đa quốc gia nước ngoài chuyển giao công nghệ cho các công ty bản địa như một điều kiện để tiếp cận thị trường và Trung Quốc đã liên tục thất bại trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc," Lee Branstetter, giáo sư kinh tế và chính sách công của Đại học Carnegie Mellon, đã viết trong một bản tóm tắt chính sách tháng 6 cho Viện kinh tế quốc tế Peterson.

Dự thảo luật cũng đề xuất rằng các doanh nghiệp nước ngoài có thể chuyển lợi nhuận kiếm được từ Trung Quốc ra khỏi đất nước một cách tự do và tài sản trí tuệ của họ sẽ được bảo vệ, Caixin đưa tin. Trên thực tế, theo hãng tin này, dự thảo luật nói về việc đối xử bình đẳng với các công ty nước ngoài và các công ty trong nước trừ khi họ hoạt động trong một số lĩnh vực nhạy cảm nhất định được quy định cụ thể.

Nếu dự thảo này được ký thành luật, nó có thể thay thế ba bộ luật hiện hành liên quan đến liên doanh cổ phần nước ngoài tại Trung Quốc, hợp đồng liên doanh và các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, báo cáo của Caixin trích dẫn các phương tiện truyền thông nhà nước khác.

Washington và Bắc Kinh hiện đang cố gắng đàm phán một thỏa thuận cho cuộc chiến thương mại giữa đôi bên, và đã hứa sẽ không áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa đến từ quốc gia còn lại cho đến đầu tháng Ba.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý đàm phán thay đổi về điều luật liên quan đến chuyển giao công nghệ và bảo vệ sở hữu trí tuệ, một tuyên bố của Nhà Trắng trong thỏa thuận đình chiến giữa hai nước.

Phạm Cường

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên