TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sắp bỏ lãi suất cho vay cơ bản kiểu cũ

28-12-2019 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sắp bỏ lãi suất cho vay cơ bản kiểu cũ

Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến khoảng 152 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 21,7 nghìn tỷ USD) các khoản nợ xấu được định danh bằng đồng nhân dân tệ mà các định chế tài chính Trung Quốc đang nắm giữ.

Từ tháng 1 năm sau, các ngân hàng hoạt động ở Trung Quốc nên dừng việc sử dụng lãi suất cho vay cơ bản trước đây làm căn cứ định giá tín dụng, theo thông báo mới nhất từ NHTW Trung Quốc PBOC, trong động thái đánh dấu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tiến thêm 1 bước tới mục tiêu tự do hóa lãi suất.

Trong thông báo được công bố hôm qua, PBOC khuyến nghị các ngân hàng nên sử dụng lãi suất cho vay cơ bản mới LPR để chuyển đổi các khoản nợ quá hạn kể từ tháng 3/2020, và quá trình chuyển sang lãi suất mới nên hoàn thành vào tháng 8.

Từ trước đến nay hệ thống ngân hàng Trung Quốc vẫn sử dụng lãi suất cho vay 1 năm làm tham chiếu chính. Tuy nhiên năm ngoái LPR – lãi suất được xác định bằng bình quân lãi suất mà 1 nhóm các ngân hàng thương mại dành cho những khách hàng tốt nhất, do đó gần với diễn biến thị trường hơn – ra đời. Gần 90% các khoản vay mới hiện được định giá bằng LPR, theo PBOC.

Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến khoảng 152 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 21,7 nghìn tỷ USD) các khoản nợ xấu được định danh bằng đồng nhân dân tệ mà các định chế tài chính Trung Quốc đang nắm giữ. Trung bình trong tháng 12, LPR được thiết lập ở mức 4,15%, thấp hơn lãi suất cơ bản (4,35%).

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên