TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

27-09-2018 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng, Trung Quốc cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng.

Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với 1.585 sản phẩm máy móc, giấy, hàng dệt may và vật liệu xây dựng nhập khẩu từ nước ngoài từ ngày 1/11.

Cùng với những chính sách giảm thuế trước đó, quyết định này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng khoảng 60 tỷ nhân dân tệ (8,7 tỷ USD) tiền thuế lên người tiêu dùng và khối doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ ngày càng khốc liệt, Bloomberg trích thông tin từ truyền thông địa phương.

Cụ thể, thuế nhập khẩu trung bình đối với một số máy móc sẽ được giảm về 8,8% từ mức 12,2% hiện tại. Hàng dệt may và vật liệu xây dựng cũng sẽ chỉ chịu thuế là 8,4%, thay vì 11,5% như hiện nay. Thuế đối với giấy và một số sản phẩm khác được giảm từ 6,6% về 5,4%.

Ngoài ra, thuế tối huệ quốc cũng sẽ giảm từ 9,8% xuống 7,5%. Hiện tại, Trung Quốc là nước có mức thuế nhập khẩu trung bình cao hơn nhiều quốc gia phát triển.

Chính sách giảm thuế này được áp dụng cho những hàng hóa nói trên được nhập khẩu từ tất cả quốc gia. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra quy định chi tiết về việc chính sách này sẽ được áp dụng như thế nào đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vốn đang nằm trong danh sách trả đũa.

Quyết định trên được ban hành nhằm đáp ứng nhu cầu tăng sản lượng và giảm chi phí của khối doanh nghiệp cũng như nhu cầu tiêu dùng đa dạng của người dân, theo thông báo từ Chính phủ Trung Quốc.

Tối huệ quốc (Most Favoured Nation, viết tắt là MFN) được coi là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại đa phương của WTO.

Chế độ tối huệ quốc đòi hỏi một quốc gia phải bảo đảm dành cho tất cả các quốc gia đối tác một chế độ ưu đãi thương mại thuận lợi như nhau. Cụ thể là, trong các điều ước quốc tế về thương mại cũng như luật thương mại quốc gia, đãi ngộ tối huệ quốc thường được thể hiện dưới dạng quy định cho các sản phẩm hàng hoá dịch vụ có xuất xứ từ một quốc gia đối tác được hưởng chế độ thương mại "không kém ưu đãi hơn chế độ ưu đãi nhất" mà quốc gia sở tại dành cho các những sản phẩm hàng hoá dịch vụ tương tự của bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo Hữu Long

Người đồng hành/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên