TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ xả thêm nước xuống hạ lưu sông Mekong

13-04-2016 - 08:02 AM | Thời sự

Trung Quốc sẽ xả thêm nước xuống hạ lưu sông Mekong
Trạm thủy điện Cảnh Hồng. (Ảnh: China Daily)

Trung Quốc sẽ xả thêm nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam xuống hạ lưu sông Mekong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/4 cho biết, nước này sẽ xả thêm nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam xuống hạ lưu sông Mekong , trong bối cảnh một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang phải đối phó với tình trạng hạn hán .

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, sau khi cân nhắc tình trạng hạn hán tại các nước ở khu vực hạ nguồn, nước này đã cho xả nước từ 11/4 và sẽ tiếp tục tiến hành việc xả cho đến khi mùa nước cạn kết thúc. Mức xả nước sẽ được phía Trung Quốc điều chỉnh theo tình hình tại khu vực thượng nguồn và nhu cầu thực sự của các quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong.

Trước đó, theo yêu cầu từ các quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, Trung Quốc đã tiến hành xả nước ở đập thủy điện Cảnh Hồng từ ngày 15/3. Phía Trung Quốc khẳng định sẵn sàng hợp tác với các nước ở lưu vực sông Lan Thương-Mekong để giải quyết tình trạng khí hậu khắc nghiệt và bảo vệ nguồn nước.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino , các nước Đông Nam Á dọc lưu vực sông Mekong đã phải hứng chịu tình trạng hạn hán ở nhiều cấp độ, khiến cho cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó tại Việt Nam, hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng tới 16 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Lê Quý

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên