TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tiếp tục bán trái phiếu Mỹ, lượng nắm giữ giảm xuống thấp nhất 2 năm

18-06-2019 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiếp tục bán trái phiếu Mỹ, lượng nắm giữ giảm xuống thấp nhất 2 năm

Theo số liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 17/6 tại Washington, con số đã giảm xuống còn 1.110 tỷ USD, giảm 7,5 tỷ USD trong tháng 4.

Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang vướng vào cuộc chiến thương mại đã kéo dài nhiều tháng mà chưa hề có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt, số liệu mới nhất cho thấy lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm trở lại đây.

Theo số liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 17/6 tại Washington, con số đã giảm xuống còn 1.110 tỷ USD, giảm 7,5 tỷ USD trong tháng 4. Tuy nhiên số liệu này được thu thập trước khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo lên nấc thang mới hồi tháng 5, khi các cuộc đàm phán sụp đổ và Tổng thống Trump tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đồng thời thông báo thuế sẽ còn tiếp tục tăng.

Mặc dù ý tưởng Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ để trả đũa đã được nhắc lại rất nhiều lần kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra, lựa chọn này cũng thường bị cho là không khả thi, đặc biệt là do Trung Quốc khó có thể tìm thấy một "bến đỗ" khác để đầu tư số tiền mặt dư thừa của mình.

Trong tháng 4, nhân dân tệ đã giảm khoảng 0,4% so với USD. Nhưng kể từ ngày 6/5, sau khi ông Trump dọa đánh thêm thuế, nhân dân tệ đã giảm thêm hơn 2%, khiến Tổng thống Trump phàn nàn.

Nhật Bản hiện là nước nắm giữ trái phiếu Mỹ nhiều thứ hai, với lượng 1.060 tỷ USD trong tháng 4, giảm 20 tỷ USD so với 1 tháng trước.

Tổng cộng, số trái phiếu Mỹ mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã giảm 40,1 tỷ USD so với tháng trước. Tháng 3, con số lên cao kỷ lục 6.430 tỷ USD.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên