TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc và dầu mỏ có ý nghĩa thế nào với nhà đầu tư cá nhân?

Trung Quốc và dầu mỏ có ý nghĩa thế nào với nhà đầu tư cá nhân?

Biến động của các thị trường Trung Quốc là chủ đề thường xuyên được nhắc tới từ đầu năm nhưng điều đó có ý nghĩa thế nào với những nhà đầu tư cá nhân đuổi theo lợi suất.

Trong bối cảnh số liệu ngành sản xuất yếu hơn dự báo và chính sách của ngân hàng trung ương gặp nhiều hoài nghi, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị “đánh bầm dập” trong tháng 1 khi giảm khoảng 20%. Điều này đã khiến các nhà đầu tư và quản lý quỹ trên thế giới bối rối, gây nên những biến động lớn tại các thị trường phát triển.

Tuy nhiên, những số liệu thương mại mạnh mẽ được Trung Quốc công bố ngày 13/4 đã một lần nữa mang tới sự tích cực cho các thị trường mới nổi. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu tháng 3 của Trung Quốc đã tăng 11,5% - lần đầu tiên tăng kể từ tháng 6/2016 và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2016.

Bà Nandini Ramakrishnan – nhà chiến lược thị trường toàn cầu của JP Morgan Asset Management – cho rằng số liệu xuất khẩu tốt của Trung Quốc cho thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm của Trung Quốc đang tăng trên toàn thế giới. Đây có thể là khởi đầu của nền kinh tế ổn định.

Các nhà phân tích trước đó cảnh báo rằng sự giảm tốc của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới các thị trường phát triển và thị trường mới nổi, gây ra lo ngại cho những nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, những người lạc quan với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tin rằng sự giảm tốc này chỉ có tính tạm thời bởi Trung quốc đang chuyển đổi sự tập trung của nền kinh tế từ sản xuất sang dịch vụ.

Nền kinh tế quy mô lớn của Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong GDP toàn cầu nên dễ hiểu rằng sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ dấy lên những lo ngại không chỉ với những nhà đầu tư mà cả những ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Các thị trường mới nổi đã có năm 2015 khó khăn bởi những yếu tố như giá dầu giảm mạnh và chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ. Thêm vào đó là áp lực từ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và những bất ổn chính trị ở một số nền kinh tế đã khiến các nhà đầu tư cá nhân phải tìm tới những điểm đến ít rủi ro hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường cho rằng đã tới thời điểm để quay lại các thị trường mới nổi. Trên thực tế, quỹ đầu tư chứng khoán tại các thị trường mới nổi - iShares MSCI Emerging Markets ETF – đã tăng khoảng 14% trong quý I/2016.

Bà Ramakrishnan nhận định rằng đã có những dấu hiệu cho thấy các thị trường chứng khoán mới nổi hiện nay đáng để đầu tư với những người kiên nhẫn và có kỹ năng vượt qua những khó khăn đang tồn tại.

Khi giá hàng hóa đang phục hồi nhẹ trở lại, các chuyên gia dự báo rằng các thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng mạnh hơn các khu vực khác bất chấp ngày càng có nhiều biến động.

Giám đốc đầu tư Julian Chillingworth của công ty Rathbones cho rằng giá dầu có thể tăng lên mức 50 USD/thùng và các nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ đi lên cùng giá dầu.

Ông giải thích rằng các nhà đầu tư vẫn lo ngại về hậu quả của sự giảm tốc toàn cầu mặc dù tăng trưởng của Trung Quốc đã sáng sủa trở lại. Những diễn biến gần đây không cho thấy những thay đổi mạnh mẹ của nền kinh tế. Rathbones dự báo rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều biến động xảy ra bởi các nhà đầu tư vẫn còn nhạy cảm với những số liệu kinh tế yếu kém.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/4, ông Geoff Blanning tới từ Schroders cho rằng sản lượng dầu tăng trưởng chậm lại cùng với mức nhu cầu kỷ lục và nhu cầu đầu tư tăng trở lại đang thúc đẩy giá dầu và có thể giúp mặt hàng này phục hồi ổn định trong năm 2016.

Các nhà quản lý tài sản tiếp tục kỳ vọng vào các quỹ tại thị trường mới nổi. Họ tìm tới mảng dầu khí và tránh xa các cổ phiếu hàng hóa. Trong một vài tháng gần đây, một số quỹ đầu tư chứng khoán tại thị trường mới nổi đã được khởi động cho các nhà đầu tư cá nhân tại Anh để họ có thể đầu tư vào những lĩnh vực như tài chính công nghiệp hay công nghệ.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên