TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc vung quá nhiều tiền cho những con robot vô dụng

18-06-2016 - 23:15 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc vung quá nhiều tiền cho những con robot vô dụng
Robot phục vụ bàn ở một nhà hàng ở tỉnh An Huy

Một quan chức công nghệ cấp cao cảnh báo sự phát triển của ngành công nghiệp robot của Trung Quốc bị cản trở bởi những sản phẩm chất lượng thấp, đầu tư quá mức và quá nhiều sự trùng lặp.

Theo tờ báo Hong Kong South China Morning Post (SCMP), mặc dù lĩnh vực này đã tăng trưởng nhanh chóng trong nỗ lực chuyển biến mô hình sản xuất truyền thống của Trung Quốc thành ngành sản xuất công nghệ cao nhưng có quá nhiều sản phẩm cấp thấp và sự mở rộng đầu tư mù quáng. Đây là nhận xét của ông Xin Guobin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và thông tin Trung Quốc được Tân hoa xã trích dẫn mới đây. Những người làm trong ngành này cho rằng hầu hết robot công nghiệp Trung Quốc chỉ thực hiện được các công việc đơn giản như nâng hạ, vận chuyển.

Những thống kê gần đầy của Liên minh robot công nghiệp Trung Quốc (CRIA) cho thấy hơn 60% trong tổng số 22.000 con robot công nghiệp do các công ty Trung Quốc sản xuất năm ngoái là các model giá rẻ.

Phát biểu tại một hội nghị diễn ra ở Shenyang hôm thứ Năm tuần này, ông Xin cho rằng các nhà sản xuất robot cần phải phát triển các thị trường ngách trong ngành thay vì chỉ đơn giản lặp lại những gì người khác đã làm.

Đồng tình với nhận xét của ông thứ trưởng Công nghiệp, ông Ren Yutong, Chủ tịch Hiệp hội robot Quảng Đông nói Trung Quốc tụt hậu xa phía sau ác nước phát triển về công nghệ linh kiện robot.

"Có một khoảng cách lớn cần phải được lấp đầy bởi các công ty công nghệ sáng tạo. Thay vì lặp lại những gì người khác đã làm, các công ty trong nước nên tập trung vào phân loại những nút thắt như vậy", ông Ren nói.

Trong những năm gần đây, Trung Hoa đại lục đã chứng kiến nhu cầu khổng lồ về robot và sự đầu tư điên cuồng vào robot sản xuất. Theo Liên đoàn robot quốc tế, các nhà sản xuất Trung Quốc đã mua 66 nghìn robot công nghiệp vào năm ngoái, hơn 1/4 tổng số robot công nghiệp tiêu thụ trên toàn cầu.

Trong khi đó, có hơn 40 khu công nghiệp sản xuất robot công nghiệp mới được xây dựng hoặc trong quá trình xây dựng trong hai năm qua. Chính quyền địa phương cũng ban hành gần 80 chính sách để hỗ trợ lĩnh vực này.

Zeng Konggeng, kỹ sư trưởng của liên doanh Nhật – Trung Yaskawa Shougang Robot, nói việc đầu tư quá mức là rõ ràng với quá nhiều địa phương đang xây dựng các khu công nghiệp.

Theo Minh Hương

VnReview