TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn: Người dân hoàn toàn có quyền đăng ký biển số theo ngày sinh

28-02-2018 - 16:09 PM | Thời sự

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn: Người dân hoàn toàn có quyền đăng ký biển số theo ngày sinh

Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc bán xe không phải là bán biển số, không được tạo ra thị trường kinh doanh biển số xe.

Liên quan đến việc đấu giá biển số xe, ngày 28/2, trả lời báo chí, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định việc đấu giá biển số xe sẽ tạo ra sự công khai, minh bạch, đáp ứng nhu cầu của người dân và tạo ra nguồn ngân sách cho địa phương.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan quản lý kho biển số sẽ công khai danh sách biển số đẹp để người dân biết và đăng ký. Nếu có từ 2 người trở lên đăng ký thì sẽ tổ chức đấu giá để lựa chọn.

Sẽ có một hội đồng gồm: cơ quan công an, tài chính, tư pháp lên giá thống nhất cũng như phương thức đấu giá cụ thể.

Về những băn khoăn cho rằng, việc không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp sẽ giảm đi tính hiệu quả, ông Sơn nói: "Biển số nào phải đi cùng với xe đấy. Tạo ra kinh doanh biển số xe là không được. Do đó cơ quan quản lý không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp".

Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định thêm: "Bán xe chứ không phải bán biển số xe. Nếu bán xe cho người cùng tỉnh, thành thì bán xe đi liền với bán biển số đấy. Còn nếu chuyển tỉnh, chuyển thành phố thì phải thu hồi biển số xe lại", báo Người lao động ghi nhận trong cuộc họp báo.

 Trung tướng Nguyễn Văn Sơn: Người dân hoàn toàn có quyền đăng ký biển số theo ngày sinh - Ảnh 1.

Một chiếc xe trị giá hàng chục tỉ đồng gắn biển số đẹp với đuôi 3 số 8, được quan niệm là số "phát" - Ảnh: M.Chiến/Người lao động

 Trả lời câu hỏi, nếu người dân muốn mua biển số xe theo ngày sinh hoặc năm sinh có được không, ông Sơn cho hay, người dân hoàn toàn có quyền đăng ký biển số mà mình muốn. Cơ quan quản lý sẽ xem xét và công khai biển số này vào danh sách đấu giá.

"Nếu có từ 2 người trở lên đăng ký thì sẽ tổ chức đấu giá. Trường hợp chỉ một người có nhu cầu thì cơ quan quản lý sẽ xem xét để cấp biển đó cho người dân, với mức phí cao hơn so với quy định", báo Vietnamnet ghi lời tướng Sơn.

Theo quy định của dự thảo "Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá", 5 nhóm biển số đấu giá gồm: Biển có 5 chữ số giống nhau, có 4 chữ số cuối giống nhau, có 3 chữ số giống nhau, có số sau lớn hơn số trước - có số tiến, có các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn, khác 4 nhóm trên.

Trả lời báo Tuổi trẻ về việc làm thế nào để đảm bảo khách quan khi đấu giá, tránh tình trạng cài cắm "quân xanh", "quân đỏ", Đại tá Lê Xuân Đức, phó cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an cho biết:

Hình thức đấu giá là trực tuyến, để mọi người dân ở bất kỳ đâu cũng có thể tham gia. Tất cả kho số đem đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến. Điều kiện bắt buộc là mỗi người tham gia phải có một tài khoản, có phương tiện và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ nộp vào ngân sách.

Đấu giá trực tuyến nên không có vấn đề gì phải lo lắng về việc không khách quan. Hội đồng đấu giá của từng địa phương sẽ được thành lập theo Luật đấu giá. Đấu giá trực tuyến không ai biết ai, ai trả cao sẽ thắng theo từng bước giá. Khi có kết quả sẽ hiện lên rõ ràng, mọi người đều có thể thấy và so giá.

Theo Bảo Bình ( Tổng hợp)

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên