TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên tuyên bố chấm dứt thử nghiệm hạt nhân

21-04-2018 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên tuyên bố chấm dứt thử nghiệm hạt nhân

Truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết nước này sẽ không cần tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong tương lai.

Theo tuyên bố của ông Kim, năng lực hạt nhân của Triều Tiên đã được chứng minh, chính vì thế, quốc gia này không cần thiết tiến hành thêm bất cứ vụ thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa đạn đạo nào nữa. Các địa điểm thử hạt nhân ở miền bắc nước này cũng đã hoàn thành xong nhiệm vụ.

Thông báo của ông Kim Jong Un cho thấy một sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Bình Nhưỡng, vốn coi vũ khí hạt nhân là con át chủ bài trong mối quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ.

Tuyên bố của ông Kim Jong Un xuất hiện chỉ một tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên và khoảng một tháng trước cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngay lập tức, Mỹ và Hàn Quốc lên tiếng ca ngợi tuyên bố của Triều Tiên và cho đó là "một dấu hiệu của sự tiến bộ và khởi đầu đầy hứa hẹn cho cuộc đàm phán sắp tới".

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: "Triều Tiên đã đồng ý đình chỉ tất cả các cuộc thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một khu thử quan trọng. Đây là tin tốt cho Triều Tiên và thế giới, một tiến bộ lớn. Hãy chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh của chúng tôi".

Trong khi đó, một nguồn tin từ Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un muốn tập trung phát triển kinh tế và cải thiện tình trạng của Triều Tiên. Con đường tốt nhất là bình thường hóa quan hệ với các nước và được quốc tế công nhận để tạp đà phát triển đất nước, vốn đã kiệt quệ sau nhiều năm bị bao vây, cấm vận.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên