TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truy trách nhiệm sau thanh tra EVN: 2 Bộ phải giải trình

Truy trách nhiệm sau thanh tra EVN: 2 Bộ phải giải trình
Các Bộ chậm ban hành chính sách thúc đẩy, tái cơ cấu ngành điện . Ảnh minh họa

Về nguyên tắc, khi Thanh tra Chính phủ kết luận, buộc 2 Bộ phải có họp giao ban với nhau để trả lời trước công luận.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về xử lý kết luận thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thông tin trên Dân Trí cho hay.

Mặc dù ghi nhận EVN đã khắc phục các tồn tại theo kết luận, nhưng cơ quan này cho rằng 2 Bộ: Công Thương, Tài chính vẫn chưa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm của các bộ này với một số tồn tại và khuyết điểm đã nêu.

Cụ thể, Bộ Công Thương chưa thực hiện rà soát những việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ này với tổ chức, hoạt động của EVN nhằm tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy thực hiện tốt các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu với tập đoàn này.

Bộ Công Thương cũng được TTCP nhắc chưa làm đúng trách nhiệm khi chưa thực hiện nhiều việc khác đã nêu trong kết luận thanh tra như chưa chỉ đạo EVN đề xuất các biện pháp xử lý công nợ khi bàn giao Tổng công ty Truyền tải điện và 5 Tổng công ty điện lực với các đối tác ngân hàng và EVN; chưa ban hành khung giá phát điện phù hợp với lộ trình các cấp độ phát triển của thị trường điện, chưa ban hành khung giá bán buôn điện theo lộ trình.

Chưa chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh kiểm tra, rà soát điều kiện kinh doanh, an toàn lưới điện và giá bán điện cho người dân địa phương do các Tổ chức dịch vụ bán lẻ điện năng ngoài EVN bán và đề xuất biện pháp xử lý

Còn Bộ Tài chính được cho là vẫn chưa đề xuất xử lý số tiền trên 3,1 tỷ đồng do thẩm định tiền lương của Hội đồng thành viên, Tổng giám dốc EVN năm 2010 chưa đúng ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Nguyên ĐBQH khóa 13 tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết: "Về nguyên tắc sau khi Thanh tra Chính phủ kiểm tra và đưa ra kết luận có lỗi còn tồn tại thì phải phân ra 2 việc:

Thứ nhất, giữa 2 Bộ phải hết sức nghiêm túc thực hiện dứt điểm những nội dung chưa thực hiện, riêng với chi tiêu công do ngân sách nhà nước đang hạn hẹp, Chính phủ phải tiết kiệm thì cần làm rõ.

Thứ hai, hai Bộ phải hết sức nghiêm túc kiểm điểm, đưa ra khuyết điểm, đưa ra trước công luận, để người dân cảm thấy hài lòng với kết luận của Chính phủ. Chúng ta đánh giá cao những Bộ, ngành thực sự tiếp thu, thực sự vào cuộc cùng Thủ tướng xây dựng chính quyền công khai, minh bạch.

Một lần nữa, tôi nghĩ rằng, 2 Bộ cần có ý kiến giải trình tất cả các sai sót, khuyết điểm mà Chính phủ đã nêu ra. Nếu có sai sót thì phải khắc phục, bằng cách hết sức thực tế bằng việc làm cụ thể, không thể im lặng trả lời một cách chung chung.

Người dân đang để ý rất nhiều đến hành động dẫn đầu là Thủ tướng, bằng các việc làm cụ thể, 2 Bộ Công thương, Tài chính cũng nên học hỏi tinh thần nghiêm túc, cầu thị này".

Theo ông Bảo, từ xưa đến nay cái khó nhất của Chính phủ mình, là từ lời nói đến việc làm khoảng cách quá xa, hiện nay, người đứng đầu thể hiện tinh thần "nói là làm", bằng các việc làm hết sức thuyết phục, không còn vĩ mô, đây là việc để các Bộ ngành cần có sự nghiêm túc nhìn nhận.

Nếu đã sai phạm, thì không đi theo sai phạm nữa, nhưng thể hiện bằng hành động, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc về những sai sót đã làm. Để người dân biết rõ, sai phạm đến đâu, cụ thể ra sao, đây chính là câu chuyện quản lý.

"Người dân đang theo dõi các hoạt động của Chính phủ, các Bộ ngành, từ người đứng đầu, khi đã đưa ra lộ trình xây dựng Chính phủ mệnh lệnh sang Chính phủ phục vụ thì thái độ phải hết sức nghiêm túc. Nếu làm được việc đó thì nâng cao được uy tín, người dân tin tưởng hơn vào việc điều hành của các Bộ ngành", ông Bảo nhấn mạnh.

Về nguyên tắc, khi Thanh tra Chính phủ kết luận, buộc 2 Bộ phải có họp giao ban với nhau, để trả lời trước công luận, báo cáo rõ ràng với Thủ tướng. Nếu chậm hơn so với thời gian Thanh tra đưa ra là quý III/2016, thì cũng phải giải trình vì sao chậm.

Ông Bảo nói thêm: "Theo tôi, việc báo cáo chắc chắn là có, nhưng vấn đề là thời gian, trả lời có thỏa đáng hay không mới là vấn đề quan trọng".

Theo Châu An

Đất Việt