TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Nguyễn Đình Cung: Siêu ủy ban quản lý vốn Nhà nước có thể được thành lập trong năm 2017

TS. Nguyễn Đình Cung: Siêu ủy ban quản lý vốn Nhà nước có thể được thành lập trong năm 2017

Cơ chế xin cho không còn, thành lập siêu ủy ban quản lý vốn nhà nước là những thay đổi lớn được Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, dự đoán sẽ diễn ra trong năm 2017.

Mức độ thị trường của nền kinh tế Việt Nam hiện chỉ đạt 51 điểm. Con số này thua kém rất xa các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dù đã qua 30 năm chuyển đổi từ nền kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung sang thị trường.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nhận định Việt Nam sẽ rất khó có thể tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới nếu không hướng tới cạnh tranh công bằng. Một giải pháp cho vấn đề này là thành lập một “siêu ủy ban” chuyên trách nhằm tách chức năng quản lý nhà nước và quản trị doanh nghiệp.

“Tôi cho rằng trong năm 2017, cơ quan chuyên trách này sẽ được thành lập” – ông Nguyễn Đình Cung nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kinh tế Việt Nam không kỳ vọng nhiều vào “siêu ủy ban” quản lý vốn nhà nước. Theo ông Thái, cơ quan này không khác nhiều SCIC. Trong tương lai, cơ quan này sẽ hoạt động ra sao khi SCIC trước đó chỉ gửi vốn ra ngân hàng nhưng không quản trị.

“Một ủy ban quản lý 5 triệu tỷ dễ gây cảm tưởng rằng đang chuyển từ quản lý hành chính của các bộ chủ quản sang một kiểu quản lý hành chính khác, mà không nhấn mạnh rằng ủy ban này tập trung kinh doanh vốn” – ông Nguyễn Quang Thái nêu quan điểm.

Viện trưởng CIEM đánh giá năm 2017 sẽ tạo được một cải cách rất lớn nếu thành lập được cơ quan chuyên trách quản lý vốn nhà nước. Không nắm doanh nghiệp nhà nước, cơ chế xin cho không còn.

Đặc biệt, hạn chót 31/12/2018 để các nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ đang đến gần. Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – EU dự kiến sẽ có hiệu lực vào 2018. Ông Cung cho rằng mọi cải cách phải được nhanh chóng vì đây không chỉ là yêu cầu từ bên ngoài mà còn là đòi hỏi ở trong nước.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM