TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Nguyễn Đức Thành: GDP Việt Nam 2017 dự báo chỉ đạt 6,1%, lạm phát thấp hơn 5%

TS. Nguyễn Đức Thành: GDP Việt Nam 2017 dự báo chỉ đạt 6,1%, lạm phát thấp hơn 5%

Với mức tăng trưởng thấp trong quý I, nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho cả năm 2017 sẽ khó đạt được.

TS. Nguyễn Đức Thành
Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR)
28 bài viết

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho biết sau 2 quý phục hồi, kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng ở mức 5,1% trong quý I, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đáng chú ý, suy giảm tăng trưởng quý I đến từ hầu hết các nhóm ngành công nghiệp, trong đó chế biến chế tạo chỉ tăng 8,3%, thấp hơn mức 9,7% và 8,94% trong 2 năm 2015 – 2016. Công nghiệp khai khoáng tiếp tục suy giảm mạnh, làm giảm 0,76 điểm phấn trăm tăn trưởng kinh tế quý I. Tính chung lại, ngành công nghiệp chỉ tăng trương 3,85% trong quý I, thấp nhất kể từ 2011 trở lại đây.

Ngành xây dựng cũng chỉ đạt mức tăng trưởng 6,1%, đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng kinh tế.

Khu vực nông – lâm – ngư nghiệp đã có những dấu hiệu phục hồi sau một năm suy giảm. Tăng trưởng của khu vực này đạt 2,03%, xấp xỉ mức tăng trưởng các năm trước đó.

Các chỉ báo sản xuất công nghiệp cũng cho thấy bức tranh ảm đạm của công nghiệp Việt Nam trong quý I. Chỉ số sản xuất công nghiệp và tiêu thụ suy giảm mạnh trong khi tồn kho tưng đáng kể trong 2 tháng đầu năm.

Với mức tăng trưởng thấp trong quý I, ông Nguyễn Đức Thành nhận định mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho cả năm 2017 sẽ khó đạt.

“Trước mắt, chúng tôi dự báo kinh tế quý II tăng trưởng ở mức 5,7% và cả năm đạt khoảng 6,1%”, ông nói.

Đây cũng là mức thấp hơn 0,3 điểm phần trăm do với dự báo VEPR đưa ra quý trước. Đồng thời, với chính sách tiền tệ được điều hành thận trọng như đã bộc lộ trong quý I và được duy trì trong các quý tiếp theo, VEPR dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2017 sẽ thấp hơn 5%.

Tuy nhiên, VEPR cũng cho rằng vẫn còn nhiều khả năng lạm phát sẽ cao hơn mức dự báo do hiệu ứng điều chỉnh giá dịch vụ công trên toàn quốc và sự bất định của mức giá thế giới.

N.D

Theo Trí thức trẻ

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên