TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[TTCK tuần 08/01 - 14/01] Chứng khoán Việt xác lập đỉnh mới cùng thanh khoản như vũ bão, TTCK thế giới ổn định

[TTCK tuần 08/01 - 14/01] Chứng khoán Việt xác lập đỉnh mới cùng thanh khoản như vũ bão, TTCK thế giới ổn định

Thị trường chứng khoán Việt Nam bứt phá thành công cột mốc 1.050 điểm. Bên cạnh đó, TTCK thế giới hầu hết cùng ghi nhận tuần lễ tăng điểm thứ 2 trong năm mới…

TTCK Việt Nam xác nhận đỉnh mới 1050 điểm cùng thanh khoản ồ ạt như vũ bão

Tuần qua, thị trường có một tuần lễ giao dịch rất tích cực, chỉ số VN-Index đã có sự bứt phá tốt trong những phiên giao dịch của tuần qua vượt mốc 1050 điểm. Thậm chí đây đang là mức cao nhất trong suốt 10 năm trở lại. Đồng thời thanh khoản tuần qua cũng có mức tăng vượt trội. Nhìn chung mở ra một năm tràn đầy hy vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam với mong muốn VN-Index có thể tiếp tục tiến lên xác lập những cột mốc mới.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 1050,11 điểm, tăng 37,46 điểm (+3,7%) và HNX-Index chốt phiên ở 120,76 điểm, tăng 1,84 điểm (+1,54%) so với tuần liền trước. Giống với tuần trước, thị trường ghi nhận một tuần giao dịch trong không khí tràn đầy hưng phấn khi các chỉ số thị trường ghi nhận đà tăng điểm ấn tượng tuy nhiên trong những phiên cuối tuần thị trường đã xuất hiện những "pha rung lắc" chao đảo trước diễn biến giằng co của áp lực chốt lời.

Trong tuần qua, thị trường ghi nhận sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngành dầu khí như GAS, PLX cùng với VNM, VRE, MSN, NVL... Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng như VCB,VPB, CTG, BID cũng thể hiện sự nổi trội khi thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ "giữ nhịp" chỉ số, cũng như sự hào hứng của nhóm này khi trong tuần qua 1 loạt các cổ phiếu em út như HDB,SHB, STB, LPB cũng thể hiện được sức hút lớn.

Đáng chú ý hơn cả là mặc dù trong các phiên đôi khi diễn ra đà rung lắc nhưng dòng tiền lớn vẫn liên tiếp chảy vào thị trường. Các mã cổ phiếu thuộc nhóm VN30 đồng loạt tăng khá mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch, giá trị khớp lệnh được đẩy lên khá cao và tập trung tại các cổ phiếu có vốn hóa lớn có thể kể đến như MWG, DXG, VPB... tâm lý hưng phấn đã gia tăng rất mạnh trong tuần qua không chỉ có nhóm cổ phiếu Large Cap mà sự bùng nổ giao dịch còn diễn ra ở cả nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap. Vào phiên giao dịch ngày thứ 6, với 3 chiến binh VIC, MSN và VRE nâng đỡ vẫn chưa cho phép nhà đầu tư được "từ bỏ chiến đấu".

Tuần qua, ngoài VRE (CTCP Vincom Retail) và HDB (Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh) tăng mạnh nhiều khả năng đến từ sự đổ bộ của dòng tiền lớn, bên cạnh đó đồng thời FTS (CTCP chứng khoán FPT) cũng ghi nhận sự bứt phá khi chốt tuần, cổ phiếu dừng lại ở ngưỡng 14.350 đồng/cp, ghi nhận mức tăng tích cực gần 15,5% trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ ngắn ngủi.

Đối với thị trường CK phái sinh, các hợp đồng đều có sự gia tăng đồng thuận về điểm số trong tuần qua tuy nhiên vào những phiên rung lắc đảo chiều liên tục đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho các vị thế trading T+0. So với tuần kề trước, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua có sự gia tăng đáng kể. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 17.551 hợp đồng (tương đương mức tăng gần 14% so với tuần liền kề trước đó).

TTCK thế giới ghi nhận tuần lễ tăng điểm thứ 2 trong năm mới

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần tăng điểm thứ hai kể từ đầu năm khi các nhà đầu tư đón nhận kết quả tích cực từ các báo cáo lợi nhuận quý IV của doanh nghiệp và một số dữ liệu kinh tế mạnh. Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ vào thứ Tư rồi hồi phục lại ngay sau đó, đóng cửa ở mức 2.786 điểm (tăng 1,6%). Chỉ số Dow Jones Industrial Average tiếp tục lập kỷ lục mới, đóng cửa ở 25.803 điểm (tăng 1,9%), chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng điểm và đóng cửa ở 7.261 điểm (tăng 1,76%).

Sự tăng điểm của thị trường được đánh giá là khá tích cực với hầu hết các nhóm ngành đều tăng như hàng tiêu dùng, năng lượng, tài chính, chăm sóc sức khoẻ, và công nghiệp. Tuy nhiên cá biệt có một số nhóm ngành đang tụt hậu so với thị trường là ngành bất động sản khi lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ tăng, làm cho tỷ lệ cổ tức trung bình của ngành này kém hấp dẫn hơn khi so sánh.

Đối với thị trường tài chính châu Âu cũng bắt đầu đón nhận những báo cáo thu nhập quý IV đầu tiên của các doanh nghiệp. Trong tuần, các thị trường diễn biến không thực sự tích cực. Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm điểm nhẹ vào đầu tuần do sự suy yếu của đồng Bảng và chỉ tích cực trở lại khi báo cáo sản lượng công nghiệp mạnh hơn dự báo đã đẩy mạnh thị trường chứng khoán tăng điểm. Chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 13.245 điểm (giảm 1,1%). Một số thị trường khác thay đổi không đáng kể, như chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.517 điểm (tăng 0,6%), và chỉ số IBEX 35 của Tây Ban Nha đóng cửa ở 10.462 điểm (tăng 0,2%).

Cuối tuần, tin tức tốt từ chính trường nước Đức đã khiến thị trường tăng điểm khá tốt, và đồng Euro cũng tăng giá mạnh. Các chuyên gia nhận định rằng các thị trường châu Âu sẽ sớm tích cực trở lại, và các nhà đầu tư quay trở lại tâm trạng hứng khởi khi được hỗ trợ bởi sự tăng điểm mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ.

Tại Nhật Bản, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán giảm nhẹ không đáng kể trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở mức 23,653 điểm, mất 0,26% so với tuần trước. Chỉ số TOPIX Index giảm 0.22% (4 điểm). Đồng yên đóng cửa ở mức 111.43 yên/đô la Mỹ, giảm 1.55% so với tuần trước. Lý do cho sự sụt giảm của thị trường Nhật Bản là do hôm thứ Ba, Ngân hàng Thế giới đã công bố Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (được công bố 6 năm một lần), với dự báo rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 1.3% vào năm 2018, giảm xuống từ mức 1.7% của năm 2017.

Các nhà dự báo cho rằng tốc độ tăng trường giảm là do kỳ vọng về việc rút dần các gói kích thích tài chính của chính phủ và làm giảm tăng trưởng xuất khẩu. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản có thể chậm lại nhưng xuất khẩu của nước này vẫn mạnh do sự phục hồi liên tục của nền kinh tế toàn cầu.

Cuối cùng thị trường chứng khoán Trung Quốc có một tuần tích cực với chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.428 điểm (tăng 1,1%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 31.412 điểm (tăng 1,67%). Theo dữ liệu được công bố mới nhất, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm qua và xuất khẩu đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 12. Đồng Nhân dân tệ đã hồi phục 6,7% so với đồng đô la Mỹ trong năm 2017 sau ba năm giảm giá. Riêng trong tháng 12, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu tăng 4,5%, theo dữ liệu hải quan. Điều này phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của hàng hóa Trung Quốc trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu. Thâm hụt thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 275,8 tỷ đô la vào năm 2017, chiếm gần hai phần ba thặng dư thương mại của cả nước là 422,5 tỷ đô la.

Hoa Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên