TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[TTCK tuần 21/08 - 27/08] Chứng khoán Việt ghi dấu ấn FLC, TTCK thế giới tiếp tục thận trọng

[TTCK tuần 21/08 - 27/08] Chứng khoán Việt ghi dấu ấn FLC, TTCK thế giới tiếp tục thận trọng

Những lo ngại về chính trị dường như vẫn đang là mối bận tâm của giới đầu tư toàn cầu. Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua chứng kiến một làn sóng rút vốn dài nhất kể từ năm 2004 với thanh khoản sụt giảm đáng kể. Chứng khoán châu Âu đối mặt với sự thận trọng & dè dặt trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam lại diễn ra nhịp hồi phục nhẹ…

TTCK Việt Nam tuần qua có nhịp hồi phục nhẹ

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy trạng thái ngắn hạn của thị trường đã có cải thiện đáng ghi nhận. VN-Index tạm thời bảo vệ thành công vùng hỗ trợ 760 điểm, còn với HNX-Index là vùng 100 điểm.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 771,63 điểm, tăng 2,66 điểm (+0,34 %) và HNX–Index chốt phiên ở 102,64 điểm, tăng 1,81 điểm (+1,79 %) so với tuần liền trước. Nhịp hồi phục nhẹ lần này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần chuyển biến theo chiều hướng tích cực mặc dù rủi ro vẫn chưa hoàn toàn bị loại bỏ. Nổi bật tuần qua là thông tin dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 36/2014/TT-NHNN đang được đưa ra để lấy ý kiến đóng góp về việc “giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn” là động lực chính cho hiện tượng hồi phục giá cổ phiếu của nhóm ngân hàng trong những phiên gần cuối tuần.

Đặc biệt hơn, trong tuần qua, thị trường chứng kiến những phiên giao dịch với số lượng khớp khổng lồ của cổ phiếu FLC. Trước đó, nhóm cổ phiếu bất động sản đã chớm có một vài phiên hồi phục nhưng chưa hút được lượng tiền lớn. Phiên giao dịch mở màn vào ngày 23/08 đã khiến FLC thực sự bùng nổ. Chốt tuần cổ phiếu FLC đóng cửa ở mức giá 8.570 đồng/cổ phiếu. Lí giải cho hiện tượng trên một phần là do thông tin chủ tịch Trịnh Văn Quyết đã mua xong 20 triệu cổ phiếu được đưa tin vào cùng ngày.

Một điểm đáng chú ý tuần qua chính là sự lao dốc thê thảm của công ty CP tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang (SKG). Theo quy định thông tin về xử phạt thuế phải được công bố trong 24 giờ nhưng gần 2 tháng sau ngày nhận quyết định xử phạt thì DN mới công bố trong khi ban lãnh đạo chủ chốt của công ty này đã kịp thoát hàng trước đợt giảm giá mạnh. Chính vì lí do đó nên cổ phiếu SKG đã có đợt giảm giá mạnh nhất từ trước đến nay. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/8, SKG chỉ còn 31.500 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, ngay khi mới chuyển sàn, thông tin công ty CK VNDIRECT (VND) quyết định bán 6 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng số hơn 10 triệu cổ phiếu quỹ đang giữ đã khiến 1 cổ phiếu khá hot trong dòng chứng khoán có những phiên giảm mạnh.

Đối với thị trường CK phái sinh, 3 hợp đồng ngắn hạn đều có sự đồng thuận tăng nhẹ về điểm số trong phiên cuối tuần ngoài trừ hợp đồng VN30F1803 là có sự giảm nhẹ không đáng kể. Tuy nhiên 3 hợp đồng ngắn hạn này đang giao dịch thấp hơn chỉ số VN30. Điều đó cho thấy NĐT đang đặt cược vào xu hướng giảm trong ngắn hạn và trung hạn. Tính đến thời điểm này, thanh khoản từ thị trường CK phái sinh cũng đang ngày càng cho thấy sự hào hứng “tích cực” hơn từ phía các nhà đầu tư.

TTCK thế giới trải qua một tuần bình lặng nhưng sụt giảm thanh khoản đáng kể

Tại Mỹ, cổ phiếu tăng giá nhưng khối lượng giao dịch thấp kỷ lục. Trong tuần qua chứng khoán Mỹ đã tăng điểm, chủ yếu nhờ sự hồi phục vào ngày thứ 3. Khối lượng giao dịch thấp, đặc biệt trong ngày thứ 4. Cổ phiếu năng lượng và bất động sản bật lên sau khi giảm điểm ở tuần trước đó. Trong khi đó các cổ phiếu nhóm ngành hàng tiêu dùng và quảng cáo lại giảm điểm.

Chính trị tiếp tục dẫn dắt tâm lý thị trường. Có lẽ sự nhất trí đang nổi lên giữa các quan chức cao cấp và Quốc hội về việc cắt giảm thuế suất của cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất thế chấp và loại trừ khấu trừ thuế của các tiểu bang và địa phương. Theo báo cáo, các doanh nghiệp sẽ không còn có thể khấu trừ các khoản thanh toán lãi.

Tuy nhiên, những lo ngại về chính trị dường như đã gây ảnh hưởng nhiều lên thị trường vào cuối tuần. Sự sụt giảm thanh khoản lớn nguyên nhân dường như là do mối đe dọa của Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động, nếu quốc hội không chấp thuận tài trợ xây dựng bức tường biên giới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể đã phản ứng tiêu cực với lời cảnh báo của ông Trump rằng Hoa Kỳ có thể rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tại châu Âu, giao dịch chứng khoán trong tuần qua cũng kém sôi động và các nhà đầu tư đã tỏ ra thận trọng khi chờ đợi các tin tức từ cuộc họp của lãnh đạo các Ngân hàng trung ương tại Wyoming (Mỹ). Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu và chỉ số FTSE 100 của Luân Đôn đều tăng điểm trong tuần. Tại đây, các quỹ đầu tư đang có xu hướng đầu tư vào các sản phẩm tín dụng có rủi ro cao do nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận cao hơn trong bối cảnh thị trường có mức độ biến động thấp.

Cổ phiếu của Nhật Bản đã có diễn biến trái chiều trong tuần, với cổ phiếu vốn hóa nhỏ diễn biến tích cực hơn hẳn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số Nikkei 225 Stock Average giảm 18 điểm và đóng cửa ở mức 19.452,61. Bên cạnh đó, cổ phiếu của nhóm ngành sản xuất ôtô hồi phục đáng kể đã kìm đà giảm cho thị trường CK khi thông tin đồng yên có mức giảm hàng tuần lớn nhất trong gần 2 tháng được công bố.

Tại Hàn Quốc, chỉ số chứng khoán chuẩn cũng không thay đổi nhiều khi người thừa kế của Samsung Jay Y. Lee bị kết án 5 năm tù. Điều này trái ngược với dự đoán của các chuyên gia tài chính nước này.

Hoa Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên