TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ câu chuyện 1 chiếc váy 2 số phận đến minh chứng khoa học về chìa khóa cho hôn nhân hạnh phúc

03-06-2017 - 19:33 PM | Sống

Từ câu chuyện 1 chiếc váy 2 số phận đến minh chứng khoa học về chìa khóa cho hôn nhân hạnh phúc

Ngày này, hôn nhân đang ngày càng trở nên mong manh, thiếu chắc chắn. Mảnh giấy kết hôn không còn là sự đảm bảo cho sự cam kết lâu dài giữa hai người. Thực tế, cứ 10 cặp kết hôn thì chỉ có 3 cặp thực sự ở bên nhau dài lâu.

Điều quan trọng nhất trong hôn nhân

Từ những năm 1970, tỷ lệ hôn nhân tan vỡ bắt đầu tăng cao. Các nhà khoa học xã hội bắt đầu chú ý và quan sát các vấn đề hôn nhân. Những đặc điểm cụ thể nào là tiền đề cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, lâu dài? Nhà tâm lý học John Gottman là một trong những người muốn tìm ra điều này.

John Gottman tiến hành phỏng vấn các cặp vợ chồng về mối quan hệ của họ, những xung đột lớn họ từng đối mặt, những kỉ niệm đẹp trong cuộc sống hôn nhân... Trong khi trả lời câu hỏi, các cặp vợ chồng được kết nối với các máy điện cực đo nhịp tim, lượng máu, mồ hôi và xung thần kinh. Sau 6 năm, nhóm nghiên cứu của John Gottman liên lạc lại với các cặp vợ chồng được phỏng vấn và thu thập thông tin về tình trạng hôn nhân của họ. Nhóm nghiên cứu chia các cặp vợ chồng thành 2 nhóm: hôn nhân hạnh phúc và thảm họa hôn nhân (các cặp đôi đã chia tay hoặc không cảm thấy hài lòng với mối quan hệ nữa).


Sự kết nối là chìa khóa của hôn nhân hạnh phúc.

Sự kết nối là chìa khóa của hôn nhân hạnh phúc.

Khi phân tích dữ liệu về các cặp đôi, Gottman nhân thấy sự khác biệt nằm ở cách họ tương tác với nhau. Nhiều người trong nhóm "thảm họa hôn nhân" tỏ ra bình tĩnh trong các lần phỏng vấn nhưng tình trạng thể chất của họ lại rất căng thẳng khi nói về mối quan hệ hôn nhân: nhịp tim nhanh, lưu lượng máu và mồ hôi cao. Họ thường chuẩn bị một tâm lý "tấn công" trong giao tiếp với chồng/vợ. Ví dụ, người chồng nói với vợ: "Tại sao em không nói về các việc trong ngày của em? Nó không hề tốn nhiều thời gian". Rõ ràng, thái độ trong câu hỏi là không dễ chịu.

Mặt khác, nhưng người trong nhóm có hôn nhân hạnh phúc ít căng thẳng trong các tình huống của cuộc sống hôn nhân. Họ giao tiếp với nhau nhiều hơn, tạo ra một không khí tin tưởng, thân mật, có sự kết nối, tình cảm và thoải mái.

Quan sát 130 cặp vợ chồng trong một kỳ nghỉ, Gottman nhận thấy, phản ứng của các cặp đôi nói lên tình trạng mối quan hệ của họ. Nếu người chồng hào hứng chỉ cho vợ những điều thú vị như một bông hoa đẹp, anh ta đã tạo ra một mối liên hệ tình cảm đặc biệt với vợ: một sự trao đổi, chia sẻ cảm xúc. Nếu người vợ hướng về phía chồng và tỏ ra quan tâm đến chia sẻ của chồng, họ là một cặp đôi hạnh phúc. Khi chia sẻ cảm xúc mới nhau, các cặp đôi mới có sự kết nối. Những người tỏ ra thờ ơ với đối phương, từ chối kết nối bằng sự bận rộn sẽ tạo ra sự thù hằn và khiến đối phương cảm thấy cô đơn.

Những cặp vợ chồng ly hôn sau 6 năm chỉ "hướng về phía" nhau 33% thời gian ở cạnh nhau. Trong khi các cặp đôi hạnh phúc gần như luôn quan tâm và kết nối với nhau. 9/10 lần họ đáp ứng tích cực nhu cầu cảm xúc của đối phương. Đó là một sự khác biệt lớn. Sự kết nối, quan tâm đến đối phương là chìa khóa của hôn nhân hạnh phúc.

Hai cặp vợ chồng, một chiếc váy và 2 cách hành xử

Trong những ngày gần đây, câu chuyện về chiếc váy và cách cư xử của hai ông chồng Tây - Việt được chủ một shop quần áo chia sẻ thu hút sự chú ý của nhiều người. Cách cư xử của 2 người chồng trong câu chuyện này cũng tương tự như điều mà Tiến sĩ Gottman và các đồng nghiệp khẳng định về cuộc sống hôn nhân: sự kết nối và quan tâm đối phương là chìa khóa của hôn nhân hạnh phúc.

Cùng bước vào cửa hàng thời trang, lựa chọn cùng một chiếc váy, nhưng một người chồng thì mải mê chơi game mà hoàn toàn tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm khi vợ chọn váy. Vì không quan tâm đến thời trang của vợ, anh tỏ ra không hào hứng với việc nhận xét chiếc váy vợ chọn, thậm chí còn tỏ ra khó chịu.


Luôn quan tâm, kết nối với cảm xúc cảu bạn đời, người đàn ông ân cần giúp vợ chọn váy.

Luôn quan tâm, kết nối với cảm xúc cảu bạn đời, người đàn ông ân cần giúp vợ chọn váy.

Trong khi đó, người chồng còn lại thì cùng vợ lựa chọn váy, giúp vợ thử đồ và rất ủng hộ sở thích của vợ. Anh ân cần chiều chuộng và quan tâm đến cảm nhận của bạn đời của mình.

Từ câu chuyện trên, chúng ta có thể dự đoán được cặp đôi nào đang hạnh phúc với hôn nhân, còn cặp đôi nào đang "không hài lòng" với mối quan hệ của họ. Cách cư xử của hai người đàn ông xuất phát từ chính tình cảm của họ dành cho vợ. Người thực sự trân trọng bạn đời, họ sẽ luôn biết cách kết nối, sẻ chia cảm xúc và làm những điều hạnh phúc cho nhau. Và chắc chắc, đó phải là sự kết nối từ cả hai phía.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/The spirit science

Trở lên trên