TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần

26-03-2018 - 15:46 PM | Thị trường

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần

Năm nay, hoa loa kèn nở sớm hơn mọi năm. Tại vườn, mỗi cành hoa loa kèn chỉ có giá 1.200 - 1.500 đồng, khi bán ngoài phố, giá hoa tăng gấp 5-6 lần.

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 1.

Dù chưa vào chính vụ, song hoa loa kèn (còn có tên khác là huệ tây hoặc bách hợp) - loài hoa được dân đặc biệt ưa chuộng vào mỗi độ chớm hè - đã bắt đầu xuất hiện rất nhiều trên đường phố Hà Nội. Mặc dù có giá bán không hề rẻ, song nhiều người sẵn sàng chi tiền để thưởng thức loài hoa được mệnh danh là "nữ hoàng tháng tư". Trung bình, giá hoa loa kèn dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/bó (tùy số lượng cành và loại hoa loa kèn đơn hay chùm).

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 2.

Bình quân, mỗi bông hoa loa kèn đầu mùa có giá từ 5.000 đồng - đắt hơn rất nhiều so với các loại hoa thông thường khác như cúc, hồng hay đồng tiền. Nhiều tiểu thương bán hoa dự đoán, nhờ thời tiết thuận lợi, mùa hoa năm nay có thể sẽ kéo dài hơn.

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 3.

Trong khi đó, tại "thủ phủ" hoa loa kèn, giá của mỗi cành hoa chỉ ở mức 1.200 - 1.500 đồng. Theo nhiều chủ vựa hoa tại Tây Tựu (Hà Nội), thông thường giống kèn ta thường nở sớm và nhanh tàn hơn kèn tàu. Kèn ta "ăn" được từ cuối tháng ba và kéo dài đến gần hết tháng tư, thời gian chơi trong khoảng từ 7-10 ngày.

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 4.

Nhờ những luống hoa được "ăn" sớm nên một số vườn may mắn được giá bán khá cao. Đỉnh điểm nhất ở mức 2.000 - 30.00 đồng/cành hoa (tùy loại bông đơn hay chùm).

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 5.

Thời điểm hiện tại, nhiều luống hoa kèn ta đã được thu hoạch khá sớm. "Thân kèn ta mập, ngắn. Cánh hoa loa kèn ta nhọn chứ không bo tròn như cánh kèn tàu", chị Lan (chủ vườn hoa loa kèn ở Tây Tựu) chia sẻ cách phân biệt hoa kèn ta và kèn tàu.

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 6.

Loa kèn thường được trồng chủ yếu vào tháng 9, tháng 10 nhưng phải chờ đến tháng tư năm sau mới được thu hoạch. Chúng được ưa chuộng trồng vì dễ chăm sóc, củ giống giá rẻ và có thể trồng lại. Nếu được chăm sóc tốt, một củ giống có khi cho tới 15 - 16 bông hoa.

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 7.

Nhiều chủ vườn loa kèn tiết lộ, nếu trúng vụ, một sào có thể cho thu hoạch tới 4 vạn bông.

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 8.

Hiện tại, nhiều vườn ở Tây Tựu dùng nước phèn để tưới cho hoa loa kèn, chúng được cho là bảo vệ cây trước thời tiết nhiều sương giá.

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 9.

Một vườn hoa loa kèn tàu đã được thu hoạch gần hết. Năm nay, nhiều chủ vườn cho biết hoa loa kèn nở sớm hơn do thời tiết ấm. Đặc trưng của giống kèn tàu là thân dài, mảnh hơn so với kèn ta rất nhiều.

Từ vườn xuống phố, hoa loa kèn đầu mùa đội giá gấp 5-6 lần - Ảnh 10.

Cánh hoa kèn tàu bo tròn và bông hoa mập hơn so với kèn ta đôi chút. Người trồng hoa tiết lộ, không chỉ cho thu hoạch hoa để bán mà củ giống của loa kèn cũng được bán lại cho thương lái với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/củ.

Theo Hoàng Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên