TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm?

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm?

Trong tuần giao dịch 14-18/9, VN-Index có thể sẽ thêm một lần thử thách lại ngưỡng 1.000 điểm. Dù vậy, khả năng vượt cản tâm lý này còn phụ thuộc vào diễn biến KQKD quý 3 và dòng vốn ngoại.

Tuần giao dịch 7-11/10 diễn ra với kịch bản giằng co của thị trường và chỉ số VN-Index chủ yếu dao động trong biên độ hẹp, quanh ngưỡng 990 điểm. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần trước đó. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính, VN30 vẫn thu hút dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp thị trường.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần trước đó. Việc thị trường đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt qua.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời điểm khối ngoại mua ròng khá tốt, dù vậy giao dịch thỏa thuận tại một số cổ phiếu đã khiến giá trị giao dịch khối ngoại đảo chiều.

Điểm tích cực tuần qua đến từ dòng vốn ETFs khi FTSE Vietnam ETF sau giai đoạn liên tiếp bị rút vốn đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,9 triệu USD (68 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng giá trị là không nhiều.

Giá dầu tuần qua có sự hồi phục khá mạnh nhờ những thông tin hỗ trợ như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tấn công hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có tín hiệu tích cực. Kết thúc phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 USD/thùng, tăng 3,5% so với tuần trước đó.

Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần giao dịch 14-18/9, những thông tin tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường. Vào cuộc đàm phán cuối tuần qua, Trung Quốc đã đồng ý mua 40 – 50 tỷ USD mỗi năm nông sản Mỹ, chấp thuận với một số biện pháp về quyền sở hữu trí tuệ và có một số nhượng bộ liên quan đến lĩnh vực dịch vụ tài chính và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ tuần tới. Tuy nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của tháng 12 hay không.

Mặc dù thỏa thuận hạn chế này có thể giải quyết được những vấn đề ngắn hạn, nhưng một vài vấn đề khó nhằn nhất vẫn còn tồn tại, tiêu biểu là các cáo buộc Trung Quốc ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ và trợ cấp cho các ngành công nghiệp trong nước.

Dù vậy, cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vào cuối tuần qua vẫn được coi là bước đột phá lớn nhất trong vòng 18 tháng và điều này có thể hỗ trợ ít nhiều cho thị trường chứng khoán.

Trong nước, thông tin đáng chú ý sẽ đến từ báo cáo KQKD quý 3 của các doanh nghiệp. Đây sẽ là yếu tố trọng yếu, ảnh hưởng lớn tới xu hướng thị trường trong giai đoạn nửa cuối tháng 10.

Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch khối ngoại cũng là yếu tố cần lưu ý. Trong tuần vừa qua, dòng vốn ngoại đã trở lại ở một vài thời điểm và nếu xu hướng này tiếp tục duy trì sẽ hỗ trợ cho VN-Index chinh phục mốc 1.000 điểm.

Trên thực tế, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm trở lại. Với dòng vốn ETFs, những tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung; Kỳ vọng FED hạ lãi suất có thể giúp dòng vốn này trở lại. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận dòng vốn từ các quỹ Frontier Markets gia tăng tỷ trọng.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thử thách ngưỡng 1.000 điểm

Về diễn biến thị trường tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục có biến động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm đến 998-1004 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào thông tin kết quả kinh doanh quý 3 cụ thể của từng doanh nghiệp. Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 theo dự báo của BVSC gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp…BVSC cho rằng cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Chung quan điểm, CTCK SHS dự báo VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và tích lũy với biên độ trong khoảng 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ tháng 1/2019 - trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong giai đoạn tích lũy đi ngang hiện tại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên