TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 16-20/9: Thận trọng trước cuộc họp chính sách FED, ETFs cơ cấu danh mục và đáo hạn phái sinh, VN-Index gặp khó trước ngưỡng 1.000 điểm?

Tuần 16-20/9: Thận trọng trước cuộc họp chính sách FED, ETFs cơ cấu danh mục và đáo hạn phái sinh, VN-Index gặp khó trước ngưỡng 1.000 điểm?

Nhiều khả năng thị trường có thể biến động giằng co trong tuần 16-20/9 nhưng sẽ tích cực hơn trong phiên cuối tuần khi mà 2 sự kiện FED, đáo hạn phái sinh đã hoàn tất.

Tuần giao dịch 9-13/9 khép lại với những diễn biến tích cực của TTCK Việt Nam khi chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 1,35% so với tuần trước lên 987,22 điểm. Trong đó, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 11 điểm, đánh dấu phiên giao dịch tích cực nhất trong vòng 2 tháng.

Đáng chú ý, đà tăng thị trường có sự lan tỏa khá tốt với nhiều nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, VN30. Ngoài ra, các cổ phiếu khu công nghiệp, Viettel cũng hồi phục sau vài tuần giảm sâu trước đó.

Diễn biến tích cực của thị trường tuần qua đến từ những tiến triển trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tung gói kích thích kinh tế bằng việc hạ lãi suất tiền gửi xuống -0,5%, cùng việc mua lại trái phiếu với quy mô 20 tỷ Euro mỗi tháng đã hỗ trợ cho TTCK toàn cầu. Trong nước, NHNN cũng hạ một số lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua OMO và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng cũng góp phần hỗ trợ thị trường.

Cùng với sự hồi phục về điểm số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.590 tỷ đồng/phiên, tăng 13% so với tuần trước đó.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã mua ròng hơn 330 tỷ trên HoSE tuần qua. Việc khối ngoại đang trở lại mua ròng những tuần gần đây đang là tín hiệu tích cực với thị trường.

Trong tuần qua, các quỹ ETFs không có nhiều biến động lớn về dòng vốn. Trong khi Kim Kindex Vietnam VN30 ETF bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ khoảng 4,6 triệu USD (106 tỷ đồng) thì VFMVN30 ETF phát hành ròng 500 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 7 tỷ đồng. Trong khi đó, các quỹ ETFs khác như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF không có biến động về dòng vốn.

Giá dầu tuần qua biến động trong phạm vi hẹp và kết tuần giao dịch, giá dầu WTI dừng tại 54,87 USD/thùng, giảm 3% so với tuần trước đó.

Thận trong với nhiều thông tin FED họp lãi suất, ETFs cơ cấu danh mục, đáo hạn phái sinh

Trong tuần giao dịch 16-20/9, thị trường sẽ đón nhận khá nhiều thông tin đáng chú ý. Đầu tiên là cuộc họp chính sách của FED sẽ diễn ra vào rạng sáng 19/9 theo giờ Việt Nam. Giới đầu tư đang kỳ vọng FED sẽ hạ 0,25% lãi suất trong kỳ họp này và để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất trong những tháng cuối năm. Nếu điều này diễn ra sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường. Còn trong trường hợp xuất hiện những sự kiện "Black Swan" sẽ khiến thị trường biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực. Do đó, mọi diễn biến của thị trường có lẽ phải sau cuộc họp FED mới có thể trở nên rõ ràng.

Giá dầu sau những tuần biến động giằng co gần đây có thể sẽ hồi phục mạnh trong những phiên đầu tuần khi mà nhiều cơ sở sản xuất dầu của Arab Saudi bị tấn công hôm 14/9 khiến 50% năng lực sản xuất của đất nước này bị đe dọa.

Trong nước, những thông tin điều hành lãi suất của NHNN có thể vẫn duy trì tâm lý tích cực cho thị trường. Ngoài ra, 2 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục quý 3 và điều này có thể khiến thị trường giao dịch thận trọng hơn. Thống kê cho thấy thị trường thường khá trầm lắng trong tuần ETFs cơ cấu danh mục, nhưng sẽ tích cực hơn trong tuần sau đó.

Cũng trong tuần 16-20/9 sẽ diễn ra sự kiện đáo hạn HĐTL tháng 9 (ngày 19/9). Thống kê từ đầu năm tới nay cho thấy thị trường thường có diễn biến không mấy tích cực trong ngày đáo hạn phái sinh.

Về diễn biến thị trường, sau cú bứt phá mạnh cuối tuần trước, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp đà hồi phục. Tuy nhiên, vùng 1.000 điểm đang là ngưỡng kháng cự rất mạnh với VN-Index và chỉ số nhiều khả năng sẽ biến động mạnh tại vùng này.

Tuần 16-20/9: Thận trọng trước cuộc họp chính sách FED, ETFs cơ cấu danh mục và đáo hạn phái sinh, VN-Index gặp khó trước ngưỡng 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index đang gặp kháng cự mạnh tại vùng 1.000 điểm

Kết hợp với những thông tin như FED họp lãi suất, đáo hạn phái sinh, ETFs cơ cấu danh mục, không loại trừ thị trường sẽ có biến động giằng co trong tuần 16-20/9 nhưng có thể sẽ tích cực hơn trong phiên cuối tuần khi mà 2 sự kiện FED, đáo hạn phái sinh đã hoàn tất.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên đầu tuần. VN-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 990-993 điểm. Tuy nhiên, BVSC lưu ý rằng đây là vùng kháng cự mạnh với nhiều lần kiểm định không thành công trước đó. Do đậy, áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện khi tiếp cận vùng này. Nếu tiếp tục vượt qua, đích đến tiếp theo của VN-Index sẽ nămg trong vùng 1.000 – 1.005 điểm. Thanh khoản cần tiếp tục cải thiện để hỗ trợ cho đà tăng của thị trường. BVSC dự báo xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ diễn ra trong tuần do hoạt động tái cơ cấu danh mục ETFs.

Có quan điểm tích cực, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng tâm lý Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã được giải tỏa và dòng tiền chảy vào thị trường đã được cải thiện mạnh. Nhà đầu tư tiếp tục chọn lọc cổ phiếu để giải ngân, ưu tiên những cổ phiếu tiềm năng nhưng chưa tăng nhiều trong thời gian qua.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên