TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 19-23/3: Kỳ cơ cấu danh mục ETFs đã kết thúc, VnIndex hướng tới đỉnh lịch sử 1.171 điểm

Tuần 19-23/3: Kỳ cơ cấu danh mục ETFs đã kết thúc, VnIndex hướng tới đỉnh lịch sử 1.171 điểm

Sau khi vượt qua 1.150 điểm trong tuần vừa qua, trước mắt VnIndex sẽ là cột mốc lịch sử 1.171 điểm được tạo ra cách đây 11 năm. Việc vượt qua đỉnh lịch sử có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, nhưng với những tín hiệu tích cực từ dòng tiền trong vài tuần gần đây thì cơ hội vượt đỉnh lịch sử ngay trong tuần này có lẽ cũng không quá bất ngờ.

Tuần giao dịch 12-16/3 khép lại với nhiều điểm nhấn đáng nhớ của TTCK Việt Nam. Chỉ số VnIndex sau 2 tháng giằng co đã bứt phá mạnh, chinh phục lần lượt các mốc kháng cự 1.130 điểm và 1.150 điểm với sự hỗ trợ của các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. So với thời điểm đầu năm, VnIndex đã tăng gần 17% và là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới.

Tuần 19-23/3: Kỳ cơ cấu danh mục ETFs đã kết thúc, VnIndex hướng tới đỉnh lịch sử 1.171 điểm - Ảnh 1.

VnIndex là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới từ đầu năm tới nay

Trong tuần qua, các quỹ ETFs đã tiến hành cơ cấu danh mục đầu tư. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của hoạt động này không còn quá lớn như trước và thị trường dễ dàng hấp thụ được lượng bán ròng của các quỹ ETFs. Tính chung cả tuần qua, khối ngoại đã bán ròng gần 500 tỷ đồng trên toàn thị trường, tuy vậy một điểm tích cực là áp lực bán chỉ tập trung trong phiên review ETFs, trong khi các phiên giao dịch khác khối ngoại vẫn mua ròng khá tốt.

Về tin tức vĩ mô, lãi suất thị trường mở tiếp tục xu hướng giảm kể từ sau kỳ nghỉ Lễ Tết. Lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng lần lượt ở mức 0,8%, 0,9%, 1,6%, 2,7% và 4,4%; giảm lần lượt 2, 8, 16, 14 và 10 điểm phần trăm so với cuối tuần trước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết GDP quý 1 ước đạt 7,41% và là mức cao nhất cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Tín hiệu tích cực từ vĩ mô là động lực quan trọng giúp thị trường bứt phá.

VnIndex sẽ vượt đỉnh 1.171 điểm trong tuần mới?

Sau khi vượt qua 1.150 điểm trong tuần vừa qua, trước mắt VnIndex sẽ là cột mốc lịch sử 1.171 điểm được tạo ra cách đây 11 năm. Việc vượt qua đỉnh lịch sử có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, nhưng với những tín hiệu tích cực từ dòng tiền trong vài tuần gần đây thì việc vượt đỉnh lịch sử ngay trong tuần này có lẽ cũng không quá bất ngờ.

Theo đánh giá của CTCK SHS, trong tuần giao dịch tiếp theo (19/03-23/03), VnIndex có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng tâm lý gần vùng đỉnh lịch sử tại 1.170 điểm. Chung quan điểm tích cực, CTCK HSC cho rằng động lực tăng vẫn tập trung ở một số ít cổ phiếu và VnIndex có thể chạm đến mục tiêu 1.200 điểm trong ngắn hạn.

Tuần 19-23/3: Kỳ cơ cấu danh mục ETFs đã kết thúc, VnIndex hướng tới đỉnh lịch sử 1.171 điểm - Ảnh 2.

VnIndex sẽ sớm vượt đỉnh lịch sử

Hiện đang trong mùa ĐHCĐ và những tin tức liên quan đến kế hoạch kinh doanh, cổ tức tiếp tục sẽ là động lực thúc đẩy đà tăng của thị trường.

Về giao dịch khối ngoại, sau khi kết thúc review ETFs, thị trường đang đặt kỳ vọng dòng vốn khối ngoại sẽ quay trở lại thị trường sau 1 tháng bán ròng. Thống kê cho thấy, sau mỗi đợt review ETFs, xu hướng thị trường thường trở nên tích cực hơn.

Trong tuần này, FED sẽ họp chính sách từ 20-21/3, và nhiều khả năng lãi suất sẽ được tăng lần đầu trong năm 2018 với mức tăng 0,25%. Tuy nhiên, thông tin này phần nào đã được thị trường phản ứng trong thời gian qua nên tác động tiêu cực (nếu có) sẽ không quá lớn.

Tuy vậy, mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế chống bán phá giá cá tra phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay. Đây sẽ là thông tin tiêu cực với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, và đặc biệt là doanh nghiệp đang niêm yết Hùng Vương (HVG).  

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên