TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 2 quỹ ETF giao dịch, khối ngoại mua ròng gần 171 tỷ đồng

Tuần 2 quỹ ETF giao dịch, khối ngoại mua ròng gần 171 tỷ đồng

Hầu hết các cổ phiếu được hai quỹ ETF thêm vào hay loại ra khỏi danh mục cũng như các cổ phiếu nằm trong diện tăng/giảm tỷ trọng đều nằm trong danh sách các bị mua/bán ròng mạnh nhất.

Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch đầy biến động, chỉ số VN-Index kết thúc tuần giao dịch ở mức 710,54 điểm, giảm 0,2% so với tuần trước đó, trong khi đó, chỉ số HNX-Index chỉ tăng nhẹ 0,3% lên 88,38 điểm.

Do là tuần giao dịch của cả hai quỹ ETF V.N.M và FTSE nên khối ngoại hoạt động khá mạnh mẽ so với các tuần trước đó. Cụ thể, khối ngoại đã mua vào hơn 71,3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 3.134 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 137 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 2.963 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 65,6 triệu cổ phiếu, tuy nhiến, nếu tính về giá trị họ đã mua ròng trở lại hơn 170,8 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng trở lại hơn 225,4 tỷ đồng, nhưng họ vẫn bán ròng hơn 63,4 triệu cổ phiếu nếu tính về khối lượng.

Hầu hết các cổ phiếu được hai quỹ ETF thêm vào hay loại ra khỏi danh mục cũng như các cổ phiếu nằm trong diện tăng/giảm tỷ trọng đều nằm trong danh sách các bị mua/bán ròng mạnh nhất.

Trong đó, đáng kể nhất phải kể đến ROS, cổ phiếu này đã được khối ngoại mua ròng hơn 612 tỷ đồng trong tuần (hơn 3,7 triệu cổ phiếu) và điều đặc biệt là hầu hết trong số này đều được khối ngoại mua thông qua phương thức thỏa thuận trong phiên cuối tuần. Tiếp sau đó, VNM được mua ròng hơn 391,4 tỷ đồng (gần 3 triệu cổ phiếu) mặc dù theo tính toàn cổ phiếu này sẽ được quỹ ETF mua ròng không quá nhiều.

Đáng chú ý, cổ phiếu TLG bất ngờ được khối ngoại mua ròng lên tới hơn 116,6 tỷ đồng trong tuần (1,1 triệu cổ phiếu), đây là lượng cổ phiếu mà ông Huỳnh Văn Thiện, Thành viên HĐQT của TLG đăng ký bán và được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận.

Trong khi đó, hai cổ phiếu nằm trong diện được thêm vào danh mục của quỹ ETF FTSE là HBC và DXG được mua ròng không quá mạnh với 67,5 tỷ đồng và 53 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, KDC do bị quỹ ETF giảm tỷ trọng khá mạnh nên bị khối ngoại bán ròng lên đến hơn 147,2 tỷ đồng. ITA bị loại khỏi danh mục của V.N.M ETF nên cũng bị bán ròng hơn 108 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, sau nhiều tuần mua ròng liên tiếp, khối ngoại đã bán ròng trở lại gần 54,6 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt hơn 2,2 triệu cổ phiếu.

Sàn HNX không phải chịu ảnh hưởng quá lớn trong kỳ cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF do trong danh mục của quỹ này chỉ có một vài mã cổ phiếu như PVS và VCG. Trong đó, VCG bị bán ròng hơn 45 tỷ đồng còn PVS bị bán ròng hơn 24,4 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, DBC được mua ròng mạnh nhất, đạt gần 10 tỷ đồng. SHS cũng được mua ròng hơn 6,3 tỷ đồng. Các mã VGC, VKC và TNG đều được mua ròng hơn 1 tỷ đồng.

Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên