TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch 8-12/1: Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc, rung lắc là cơ hội “gom hàng”?

Tuần giao dịch 8-12/1: Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc, rung lắc là cơ hội “gom hàng”?

CTCK BSC cho rằng phiên điều chỉnh cuối tuần qua là cần thiết trong bối cảnh chỉ số đã tăng nhanh trong thời gian ngắn. VnIndex sẽ củng cố trên 1.000 điểm và tạo đà tiếp tục hướng tới các vùng đỉnh mới trong ngắn hạn. Thị trường điều chỉnh là cơ hội tiếp tục tích lũy và tăng tỷ trọng đầu tư.

Mặc dù chịu áp lực chốt lời mạnh về cuối tuần, tuy nhiên tuần giao dịch đầu năm mới 2018 có thể đánh giá khá tích cực khi chỉ số VnIndex tăng 2,9% lên 1.012,65 điểm – mức cao nhất đạt được trong gần 11 năm qua.

Cùng với việc vượt mốc tâm lý 1.000 điểm, thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể khi giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE tuần qua đạt 5.741 tỷ đồng, tăng 47% so với tuần trước đó. Một điểm đáng chú ý, dòng tiền không chỉ đến từ khối nội mà khối ngoại cũng tham gia khá “nhiệt tình” khi mua ròng hơn 1.000 tỷ trên toàn thị trường và đây cũng là tuần mua ròng thứ 3 liên tiếp. Việc dòng tiền đổ mạnh vào thị trường sau kỳ nghỉ lễ đã giúp nhiều nhóm ngành tăng điểm, có thể kể tới như dầu khí, ngân hàng, bất động sản, thép, chứng khoán…


VnIndex điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng nóng

VnIndex điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng nóng

Bên cạnh đó, dư âm của những số liệu kinh tế tích cực được công bố vào cuối năm 2017 tiếp tục là điểm tựa nâng đỡ thị tâm lý thị trường trong tuần qua.

Diễn biến giá dầu cũng là điểm đáng chú ý khi có thời điểm giá dầu WTI vượt qua mốc 62 USD/thùng và điều này tiếp tục giúp nhóm cổ phiếu dầu khí thu hút dòng tiền, từ đó lan tỏa tâm lý tích cực tới thị trường chung.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp lớn như HDBank, Taseco Air “xông đất” đầu năm tạo hiệu ứng tốt, cũng như buổi Roadshow Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư đã khiến thị trường thêm phần hứng khởi những ngày đầu năm.

Nhiều yếu tố hỗ trợ, thị trường sớm lấy lại đà tăng điểm?

Tuần qua, một số doanh nghiệp đã bắt đầu “rục rịch” công bố KQKD ước tính cho năm 2017 và trong tuần mới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tiếp tục công bố. Đây sẽ là yếu tố được nhiều nhà đầu tư chờ đợi nhất từ nay tới tết nguyên đán.

Lượng đăng ký mua đấu giá Hóa lọc dầu Bình Sơn là thông tin chú ý về dòng tiền tiềm năng, sự quan tâm và tâm lý thị trường với các “đại gia” IPO trong năm 2018. Nếu lượng đăng ký mua vượt qua kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tích cực tới thị trường, như những gì đã diễn ra với các thương vụ bán vốn Nhà nước thành công cuối năm 2017.

Xu hướng giá dầu cũng là một điểm đáng chú ý và trong trường hợp tiếp tục duy trì tín hiệu khả quan như những tuần gần đây sẽ mang nhiều tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu dầu khí nói riêng và TTCK nói chung.

Về giao dịch khối ngoại, nếu họ tiếp tục duy trì đà mua ròng như 3 tuần gần đây sẽ giúp củng cố tâm lý thị trường. Trong thời gian qua, lực mua của khối ngoại đã hỗ trợ đà tăng của thị trường trước áp lực chốt lãi ngắn hạn. Theo thống kê, quý 1 thường là khoảng thời gian khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong năm trên TTCK Việt Nam.

Về xu hướng thị trường, trong bản tin nhận định, CTCK BSC cho rằng phiên điều chỉnh cuối tuần qua là cần thiết trong bối cảnh chỉ số đã tăng nhanh trong thời gian ngắn. VnIndex sẽ củng cố trên 1.000 điểm và tạo đà tiếp tục hướng tới các vùng đỉnh mới trong ngắn hạn. Thị trường điều chỉnh là cơ hội tiếp tục tích lũy và tăng tỷ trọng đầu tư.

Chung quan điểm, CTCK Rồng Việt đưa ra nhận định khi mà chỉ số đã có chuỗi 9 phiên tăng liên tiếp thì rung lắc nhẹ trong phiên là dễ hiểu. Về cơ bản, tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư vào lúc này vẫn đang rất tích cực và từ giờ cho tới tháng 2, chỉ số vẫn có thể leo cao hơn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên