TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch 8-12/10: Chờ đợi KQKD quý 3, Vn-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm

Tuần giao dịch 8-12/10: Chờ đợi KQKD quý 3, Vn-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm

Các CTCK đều có chung nhận định thị trường có khả năng kiểm định lại mốc 1.000 điểm trong những phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng hồi phục.

Tuần giao dịch đầu tháng 10 diễn ra với xu hướng giằng co tăng nhẹ trong hầu hết các phiên. Tuy vậy, áp lực chốt lời mạnh trong phiên cuối tuần trong bối cảnh Vn-Index nhiều lần không vượt được mốc tâm lý 1.025 điểm, cũng như thông tin lãi suất 10 năm trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên mức 3,2% đã xóa tan toàn bộ thành quả đạt được trước đó.

Chỉ số Vn-Index khép lại tuần đầu tháng 10 tại 1.008,39 điểm, tương ứng mức giảm 0,9% so với tuần trước đó. Các nhóm cổ phiếu tăng tốt thời gian qua như dầu khí, ngân hàng đã bị chốt lời mạnh. Ngược lại, nhóm cảng biển có tuần biến động khá tích cực trước dự thảo thông tư điều chỉnh tăng khung giá dịch vụ.

Thanh khoản tuần qua có sự cải thiện đôi chút với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 4.421 tỷ đồng, tăng 2,5% so với tuần trước đó.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã mua ròng đột biến hơn 10.700 tỷ đồng trong tuần qua. Tuy vậy, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận MSN với hơn 10.800 tỷ đồng thì tuần qua khối ngoại đã bán ròng nhẹ.

Khối tự doanh cũng có tuần bán ròng với giá trị hơn 82 tỷ đồng. Điểm sáng trong tuần qua đến từ quỹ ETF nội VFMVN30 ETF khi phát hành ròng 4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 66 tỷ đồng.

Tuần giao dịch 8-12/10: Chờ đợi KQKD quý 3, Vn-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm - Ảnh 1.

Trên TTCK Phái sinh, các HĐTL duy trì trạng thái chênh lệch giá âm (discount) so với chỉ số VN30. Dù vậy, trong phiên cuối tuần, các HĐTL có mức giảm nhẹ hơn VN30 giúp quay lại trạng thái premium ở các kỳ hạn. Điều này cho thấy giới đầu tư vẫn chưa quá bi quan sau phiên giảm mạnh cuối tuần.

Thị trường chờ đợi điều gì trong tuần mới?

Trong tuần giao dịch 8-12/10, thông tin đáng chú ý nhất có lẽ vẫn đến từ việc các doanh nghiệp dần công bố KQKD quý 3 và đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường không chỉ tuần sau mà còn trong vài tuần tới.

Dù vậy, những biến động trên thị trường quốc tế như lãi suất chính phủ Mỹ tăng mạnh, USD Index tăng trở lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới biến động các thị trường tài chính và ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại. Trong tuần giao dịch vừa qua, khối ngoại đã bán ròng nếu trừ đi các giao dịch thỏa thuận. Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn sẽ là trở ngại không nhỏ cho thị trường.

Giá dầu sau giai đoạn tăng nóng cũng đang hạ nhiệt sau thông tin Nga và OPEC chấp thuận tăng sản lượng bù đắp phần thiếu hụt từ Iran. Thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu dầu khí khá nhạy cảm với giá dầu và nếu giá dầu tiếp tục hạ nhiệt sẽ ảnh hưởng không tốt tới nhóm cổ phiếu này, đặc biệt trong bối cảnh các cổ phiếu GAS, PVS, PVD, PVB…vừa bị bán mạnh cuối tuần trước.

Như vậy, có thể thấy thị trường hiện đang có được sự hỗ trợ từ hiệu ứng KQKD quý 3, nhưng bù lại những biến động quốc tế có thể khiến những yếu tố không mong đợi xuất hiện.

Vn-Index sẽ kiểm định mốc 1.000 điểm trong phiên đầu tuần?

Đánh giá về thị trường tuần tới, CTCK BSC cho rằng phiên giảm điểm cuối tuần trước chưa đủ cơ sở để nhận định xu hướng hồi phục đã kết thúc, tuy nhiên hoạt động chốt lãi đang cho thấy bên bán khá chủ động ở nhiều cổ phiếu đã tăng nhiều trước khi KQKD được công bố chính thức. Việc giữ được vùng 1.000 điểm vào cuối tuần trước là cơ sở cho các cổ phiếu tiếp tục giao dịch phân hóa theo KQKD trong tuần tới.

Còn theo CTCK HSC đánh giá sẽ có thêm một hoặc hai cơ hội để Vn-Index quay trở lại đường MA 200 ngày (1.028 điểm) ngay trong tuần sau. Tuy nhiên điều này đòi hỏi sự ổn định của thị trường chứng khoán và các đồng tiền trên thế giới. Với mùa công bố KQKD Q3 sắp đến, HSC kỳ vọng sẽ có nhiều thông tin tích cực hơn tiêu cực từ KQKD của các doanh nghiệp. Do vậy trong điều kiện không có biến động mạnh, thì thị trường có thể sẽ tăng. Tuy nhiên một lần nữa môi trường bên ngoài đã khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn.

Tuần giao dịch 8-12/10: Chờ đợi KQKD quý 3, Vn-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm - Ảnh 2.

Trong khi đó, CTCK SHS cho rằng xu hướng tăng trong ngắn hạn của Vn-Index đang bị đe dọa và những nhịp tích lũy sẽ là điều cần thiết lúc này để giúp ổn định nền tảng giá của các cổ phiếu. Tỷ giá USD mạnh lên trong các phiên trở lại đây cũng là một yếu tố vĩ mô ảnh hưởng để đà tăng của thị trường và trước mắt có lẽ chỉ còn việc công bố kết quả kinh doanh quý 3 làm chất xúc tác tích cực. SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (8/10-12/10), Vn-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 1.000-1.030 điểm (ngưỡng tâm lý-MA200 ngày).

Chung quan điểm thận trọng, CTCK MBS đánh giá về kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong một trend tăng, phiên giảm mạnh cuối tuần trước có thể có quan tính đưa thị trường về retest ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong các phiên tới. Điểm tích cực cho tới thời điểm này là dòng tiền vào thị trường rất tích cực, nếu được duy trì như trong tuần vừa qua thì khả năng điều chỉnh của thị trường sẽ qua nhanh.

CTCK BVCS cũng đánh giá Vn-Index đang gặp phải lực cản mạnh tại vùng kháng cự 1024-1027 điểm. Trong các phiên đầu tuần tới, BVSC dự báo chỉ số Vn-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 996-1003 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên