TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch cuối tháng 2: Dòng tiền xoay vòng sang nhóm cổ phiếu chưa tăng, Vn-Index kiểm định mốc 1.000 điểm?

Tuần giao dịch cuối tháng 2: Dòng tiền xoay vòng sang nhóm cổ phiếu chưa tăng, Vn-Index kiểm định mốc 1.000 điểm?

Điểm tích cực với thị trường lúc này là đà mua ròng của khối ngoại, đặc biệt các quỹ ETF đang diễn ra khá mạnh. Bên cạnh đó, nhiều nhóm ngành cổ phiếu như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, bất động sản…phần lớn đã tích lũy đi ngang trong 2 tuần vừa qua. Do đó, áp lực điều chỉnh lên những nhóm ngành này (nếu có) sẽ không quá mạnh.

Tuần giao dịch 18-22/2 diễn ra khá tích cực với sắc xanh được duy trì xuyên suốt. Đóng cửa phiên giao dịch 22/2, chỉ số Vn-Index dừng tại 988,91 điểm, tương ứng mức tăng gần 4% so với tuần trước đó. Những thông tin tin tích cực về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự hoãn tăng lãi suất của FED đã giúp duy trì đà tăng điểm của thị trường.

Dù tăng mạnh về điểm số nhưng mức độ lan tỏa lại không quá mạnh, khi mà chỉ có một vài Bluechips như VIC, VHM, VRE, SAB, VNM…thực sự bứt phá, trong khi phần lớn các nhóm ngành khác trên thị trường vẫn giao dịch trong trạng thái tích lũy.

Điểm tích cực trong tuần qua là thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 3.858 tỷ đồng/phiên, tăng 22% so với tuần trước đó.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng đáng chú ý khi họ mua ròng 240 tỷ đồng trên toàn thị trường. Nếu không tính giao dịch bán thỏa thuận hơn 600 tỷ đồng cổ phiếu IDC thì thực chất lực mua của khối ngoại trên toàn thị trường lên tới gần 850 tỷ đồng, trong đó một phần không nhỏ đến từ các quỹ ETF.

Tuần giao dịch cuối tháng 2: Dòng tiền xoay vòng sang nhóm cổ phiếu chưa tăng, Vn-Index kiểm định mốc 1.000 điểm? - Ảnh 1.

Dòng tiền ETF góp phần quan trọng nâng đỡ thị trường những tuần gần đây

Trong tuần qua, VNM ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 8,32 triệu USD (195 tỷ đồng), FTSE Vietnam ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 5 triệu USD (hơn 100 tỷ đồng) và VNM ETF là 246 tỷ đồng. Dòng tiền các quỹ ETF đang đóng vai trò khá quan trọng cho đà phục hồi của thị trường những tuần qua.

Diễn biến giá dầu tuần qua khá tích cực. Kết thúc phiên giao dịch cuối 22/2, giá dầu WTI lên mốc 57,14 USD/thùng, tăng 2,5% so với tuần trước đó và điều này mang yếu tố hỗ trợ không nhỏ cho diễn biến các cổ phiếu dầu khí.

Dòng tiền xoay vòng sang nhóm cổ phiếu chưa tăng, Vn-Index kiểm định mốc 1.000 điểm?

Trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 2, thông tin đáng chú ý nhất là diễn biến cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington. Theo phát biểu của lãnh đạo 2 quốc gia vào cuối tuần trước, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ có thỏa thuận được đưa ra trong phiên đàm phán này.

Bên cạnh đó, một thông tin đáng chú ý nữa là cuộc gặp của Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam. Thông tin này không mang quá nhiều yếu tố hỗ trợ trực tiếp cho kinh tế, nhưng lại mang ý nghĩa khẳng định sự ổn định về tình hình quốc tế, từ đó có thể tác động tích cực tới thị trường chứng khoán.

Cũng trong tuần giao dịch tiếp theo, FTSE Vietnam Index sẽ công bố danh mục định kỳ lần thứ nhất trong năm 2019 và điều này có thể ảnh hưởng đôi chút tới biến động các cổ phiếu.

Về diễn biến thị trường, kể từ sau Tết nguyên đán tới nay, chỉ số Vn-Index đã có giai đoạn bứt phá khá mạnh gần 100 điểm và hiện đang áp sát vùng kháng cự mạnh 990 -1.000 điểm. Việc chỉ số tăng nóng trong 2 tuần qua sẽ khiến áp lực chốt lời tăng mạnh trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Điểm tích cực là đà mua ròng của khối ngoại, đặc biệt các quỹ ETF đang diễn ra khá mạnh. Bên cạnh đó, nhiều nhóm ngành cổ phiếu như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, bất động sản…phần lớn đã tích lũy đi ngang trong 2 tuần vừa qua. Do đó, áp lực điều chỉnh lên những nhóm ngành này (nếu có) sẽ không quá mạnh.

Tuần giao dịch cuối tháng 2: Dòng tiền xoay vòng sang nhóm cổ phiếu chưa tăng, Vn-Index kiểm định mốc 1.000 điểm? - Ảnh 2.

Vn-Index có khả năng kiểm định lại mốc 1.000 điểm?

Đánh giá về xu hướng thị trường tuần tới, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng sẽ tiếp tục có biến động theo hướng tích cực với vùng kháng cự nằm tại 990-1000 điểm. Diễn biến thị trường nhiều khả năng vẫn chịu sự chi phối bởi biến động của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Các nhóm cổ phiếu được sự hỗ trợ của dòng tiền ngoại sẽ tiếp tục tạo được sức hút với thị trường. Bên cạnh đó, dòng tiền dự kiến sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng, vật liệu xây dựng, bất động sản…để tìm kiếm lợi nhuận. Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được đánh giá tích cực. Tuy nhiên, BVSC không khuyến nghị mở thêm các vị thế mua mới từ vùng trên 991 điểm, bởi rủi ro điều chỉnh giảm của thị trường kể từ vùng kháng cự trên đang có dấu hiệu gia tăng. Mặt khác, nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường trong những tuần tới để bán giảm tỷ trọng đối với các tài khoản đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.

Chung quan điểm, CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng mặc dù Vn-Index đang ở trong vùng quá mua, tuy nhiên các chỉ báo kỹ thuật chưa có dấu hiệu phân kỳ và vẫn đang hỗ trợ cho đà tăng điểm. Vn-Index vẫn đang nằm trong 2 mô hình: Mô hình W có giá mục tiêu tại 1.020 điểm và đường kênh giá có cận trên tại 1.010 điểm.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng có cái nhìn khá tích cực khi cho rằng thị trường liên tục tăng điểm không phải là tín hiệu đáng lo ngại khi vẫn còn lực mua hỗ trợ large cap ở mức giá cao. Nhà đầu tư vẫn có thể quan sát và chọn các cổ phiếu đầu ngành để giải ngân trong thời gian tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên