TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch giáp tết: Nhà đầu tư cần lưu ý động thái khối ngoại và biến động từ các TTCK khu vực

Tuần giao dịch giáp tết: Nhà đầu tư cần lưu ý động thái khối ngoại và biến động từ các TTCK khu vực

Trong tuần giao dịch tiếp theo (5/2 – 9/2), yếu tố KQKD sẽ không còn chi phối quá nhiều tới tâm lý thị trường. Thay vào đó, nhà đầu tư cần chú ý hơn tới động thái khối ngoại, diễn biến TTCK trong khu vực cũng như những biến động của giá dầu.

Tuần giao dịch cuối cùng của tháng 1 khép lại với những diễn biến không quá tích cực. Sau chuỗi ngày bùng nổ mạnh kéo dài từ cuối năm 2017, áp lực bán đã gia tăng đáng kể trong tuần qua khiến chỉ số VnIndex dừng tại 1.105,04 điểm, tương ứng mức giảm gần 1% so với tuần trước đó.

Mặc dù mức độ điều chỉnh về điểm số không quá mạnh nhưng trên thực tế thì không phải vậy khi thị trường đang được hỗ trợ bởi các Bluechips và phần lớn cổ phiếu còn lại đều điều chỉnh khá sâu. Cú điều chỉnh có phần bất ngờ trong tuần qua khiến không ít nhà đầu tư đánh mất thành quả đạt được suốt từ đầu năm chỉ trong vài phiên giao dịch.

Việc thị trường điều chỉnh có thể đến từ hoạt động chốt lãi của giới đầu tư sau chuỗi ngày tăng nóng suốt từ đầu năm, đặc biệt trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ đang tới dần hoặc bởi việc một số CTCK dần "siết margin" trước khi có hiệu lực chính thức từ 1/3 đã tác động không nhỏ tới tâm lý giới đầu tư.

Ngoài ra, khối ngoại đã quay đầu bán ròng sau chuỗi ngày mua ròng rã trước đó đã khiến thị trường thiếu đi lực đỡ quan trọng, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới xu hướng thị trường. Bên cạnh đó, việc TTCK Thế giới, cũng như trong khu vực đồng loạt điều chỉnh trong tuần qua cũng tác động tới tâm lý giới đầu tư trong nước.

Thanh khoản thị trường tuần qua có dấu hiệu giảm sút. Khối lượng khớp lệnh bình quân trên HoSE chỉ còn chưa đến 7.000 tỷ/phiên, thấp hơn so với những tuần gần đây. Tuy vậy, điều này cũng không quá bất ngờ trong bối cảnh tết âm lịch cận kề cũng như thị trường chung đang bước vào giai đoạn củng cố.

Dù vậy, trong tuần qua, thị trường cũng đón nhận một vài thông tin tích cực. Có thể kể tới như chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 1 tiếp tục leo lên mức 53,4 điểm cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất.

Về KQKD, tính đến 2/2 đã có 700 công ty chiếm 95% số công ty niêm yết trên HSX và HNX công bố KQKD quý 4. Tổng mức lợi nhuận sau thuế đạt 48.658 tỷ, tăng 29% so với cùng kỳ 2016. Điều này phần nào đã được thể hiện qua mức tăng trưởng của TTCK Việt Nam từ đầu năm tới nay.

Tuần giao dịch mới: Lắng nghe động thái khối ngoại và biến động từ các TTCK khu vực

Trong tuần giao dịch tiếp theo (5/2 – 9/2), yếu tố KQKD sẽ không còn chi phối quá nhiều tới tâm lý thị trường. Thay vào đó, nhà đầu tư cần chú ý hơn tới động thái khối ngoại, diễn biến TTCK trong khu vực cũng như những biến động của giá dầu.

Cụ thể, sau giai đoạn rót vốn ồ ạt từ đầu năm, khối ngoại đã quay đầu bán ròng trong tuần giao dịch trước. Việc thiếu đi lực đỡ từ khối ngoại (đặc biệt từ các quỹ ETFs) là một nguyên nhân quan trọng khiến thị trường điều chỉnh. Do đó, trong tuần giao dịch tiếp theo, những động thái của khối ngoại sẽ quyết định không nhỏ tới xu hướng thị trường.

Nếu khối ngoại vẫn bán ròng thì rủi ro thị trường sẽ tăng lên đáng kể. Ngược lại, nếu họ đẩy mạnh mua ròng thì cơ hội bứt phá của thị trường trong những ngày cuối năm là không nhỏ.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng cần lưu ý tới biến động của các TTCK trong khu vực và TTCK Mỹ. Những năm gần đây, TTCK Việt Nam ngày càng có mối liên hệ chặt chẽ hơn với quốc tế và do đó, xu hướng của các thị trường này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới Việt Nam.

Tuần giao dịch giáp tết: Nhà đầu tư cần lưu ý động thái khối ngoại và biến động từ các TTCK khu vực - Ảnh 1.

Chỉ số Dow Jones bất ngờ giảm sâu trong tuần qua

Ngoài ra, giá dầu cũng là một yếu tố cần quan tâm chặt chẽ. Sau những tuần bứt phá mạnh gần đây, giá dầu đang gặp phải lực cản khá mạnh và điều này ảnh hưởng không nhỏ tới biến động của nhóm cổ phiếu dầu khí – một trong những nhóm có tỷ trọng lớn trên TTCK Việt Nam. Bởi vậy, nếu giá dầu tiếp tục hồi phục sẽ là điều tích cực cho thị trường trong những ngày gần tết. Ngược lại, nếu giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng không tốt tới cổ phiếu dầu khí, từ đó tác động xấu tới thị trường chung.

Trong bản tin nhận định, CTCK SHS cho rằng dòng tiền trên thị trường có dấu hiệu yếu đi và bị rút ra trong hai phiên cuối tuần khá rõ. Tâm lý nhà đầu tư cũng diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn với lực cầu bắt đáy không thực sự mạnh mẽ mà chỉ cầm chừng giúp cho thị trường không giảm sâu. Tâm lý chốt lời để nghỉ ngơi chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết sắp đến sau một năm gặt hái thành quả tốt chắc chắn sẽ còn tác động mạnh hơn đến thị trường trong tuần giao dịch tiếp theo.

Theo đó, thanh khoản trong tuần giao dịch tới sẽ có xu hướng giảm dần như trong hai phiên cuối tuần vừa qua và sẽ khó có đột biến mạnh về mặt điểm số trên các chỉ số chính. Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (2/2-9/2), VnIndex có thể sẽ tiếp tục dao động tích lũy và đi ngang trong biên độ 1.090-1.130 điểm như trong 7 phiên giao dịch gần đây.

Tuần giao dịch giáp tết: Nhà đầu tư cần lưu ý động thái khối ngoại và biến động từ các TTCK khu vực - Ảnh 2.

VnIndex sẽ giằng co trong biên độ hẹp?

Chung quan điểm, CTCK HSC cho rằng tâm lý các quỹ đầu tư khu vực đối với thị trường Việt Nam vẫn khá tích cực mặc dù dòng tiền ngắn hạn của NĐT cá nhân nước ngoài đã bắt đầu yếu đi. Trong khi đó NĐT cá nhân trong nước cũng đã chốt lời ở một số cổ phiếu nhất định trong vài tuần qua. Nhìn vào dòng tiền có thể thấy thị trường có khả năng tăng nhẹ trong tuần tới nhưng trước mắt lực kháng cự đã tăng lên. Và trong những tuần tiếp theo thị trường sẽ chuyển sang xu hướng biến động trong biên độ hẹp thay vì tăng theo đà như đã thấy kể từ tháng 11.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên