TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tundra tăng nắm giữ tiền mặt, giảm tỷ trọng cổ phiếu FPT trong tháng 5

Tundra tăng nắm giữ tiền mặt, giảm tỷ trọng cổ phiếu FPT trong tháng 5

Trong danh mục Tundra Vietnam Fund, VRE đã vươn lên trở thành cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 7,2%. Trong khi đó, FPT đã bị quỹ bán ra và giảm tỷ trọng xuống còn 6,3%, lớn thứ 3 trong danh mục.

Tundra Vietnam Fund vừa công bố báo cáo tháng 5 với hiệu quả đầu tư không thực sự tích cực. Tăng trưởng NAV/shares của Tundra Vietnam Fund là âm 2,3% (tính theo USD) và là tháng tăng trưởng âm thứ 2 liên tiếp.

Tính tới cuối tháng 5, giá trị danh mục của quỹ chỉ còn 80,8 triệu USD, trong đó tỷ trọng tiền mặt chiếm 7% và 93% còn lại là cổ phiếu Việt Nam. So với tháng trước, tỷ trọng tiền mặt của Tundra đã tăng thêm 2%.

Trong danh mục Tundra Vietnam Fund, VRE đã vươn lên trở thành cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 7,2%. Trong khi đó, FPT đã bị quỹ bán ra và giảm tỷ trọng xuống còn 6,3%, lớn thứ 3 trong danh mục.

Theo Tundra, đóng góp theo chiều hướng tích cực vào hiệu quả quỹ trong tháng 5 có thể kể tới lĩnh vực bất động sản (chủ yếu nhóm Vingroup), hàng tiêu dùng (HAG, HVG, VNM), và lựa chọn cổ phiếu tốt trong ngành vật liệu (HPG).

Đóng góp tiêu cực gồm ngành tài chính ngân hàng (HDB, CTG, MBB, LPB), do tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm đã ảnh hưởng tới biến động cổ phiếu. Ngoài ra, việc đặt cược vào DXG, KDF cũng không thực sự hiệu quả.

Tundra tăng nắm giữ tiền mặt, giảm tỷ trọng cổ phiếu FPT trong tháng 5 - Ảnh 1.

Tundra đã giảm tỷ trọng FPT trong tháng 5

Về diễn biến thị trường, trong tháng 5, TTCK Việt Nam đã đối mặt với áp lực điều chỉnh. Khối ngoại đã bán ròng mạnh hơn 101 triệu USD. Tuy nhiên, việc SK Group đầu tư vào VinGroup đã giúp dòng tiền ngoại đảo chiều mua ròng 151 triệu USD. Với thị trường toàn cầu suy yếu, cũng như không có thông tin hỗ trợ tốt từ trong nước, cả nhà đầu tư trong và ngoài nước giao dịch tương đối thận trọng và giá trị giao dịch bình quân xuống còn 155 triệu USD mỗi phiên.

Tháng 5 thường là thời gian khá trầm lắng theo quan điểm của nhà đầu tư vì hầu hết KQKD đã được công bố và không có thông tin mới hỗ trợ. Diễn biến thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng không tốt tới thị trường, mặc dù Việt Nam đang hưởng lợi khi thu hút thêm nhiều vốn FDI.

HoSE công bố sẽ ra mắt chứng quyền bảo đảm (CW) vào cuối tháng 6. Do đó, các CTCK sẽ được phát hành chứng quyền riêng của họ, sử dụng 30 cổ phiếu trong VN30 làm tài sản bảo đảm. Điều này có thể làm tăng tính thanh khoản cho thị trường và cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài cơ hội tiếp cận với các cổ phiếu hết room.

Các chỉ số vĩ mô cho thấy những con số đối lập và các con số thương mại khá thất vọng. Trong tháng 5, xuất khẩu tăng 7,5% so với cùng kỳ và nhập khẩu tăng 8,3%, dẫn đến thâm hụt thương mại 1,3 tỷ USD trong tháng và 548 triệu USD từ đầu đầu năm 2019 tới nay.

FDI cam kết tăng 69% từ đầu năm đến nay ở mức 17,7 tỷ USD, trong khi FDI giải ngân tăng 7,8% lên 7,3 tỷ USD. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến dòng vốn FDI từ Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam để tránh thuế quan cao hơn từ Mỹ. Giá nhiên liệu và điện tăng cũng đẩy lạm phát tăng 2,7%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên