TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng không xu dính túi và phải ngủ ghế đá công viên, startup này đã có bước nhảy thần kì khi gọi vốn được 18 triệu USD nhờ tinh thần khởi nghiệp bất diệt

28-03-2017 - 15:16 PM | Doanh nghiệp

Từng không xu dính túi và phải ngủ ghế đá công viên, startup này đã có bước nhảy thần kì khi gọi vốn được 18 triệu USD nhờ tinh thần khởi nghiệp bất diệt

"Khi bước cả đoạn đường dài đầy khó khăn, chúng tôi mới cảm thấy thành công ngọt ngào như thế nào ", CEO startup Mashape, Augusto Marietti cho biết.

Startup Mashape mới đây vừa tuyên bố chính thức gọi vốn thành công 18 triệu USD từ công ty đầu tư Andreesen Horowitz.

Mashape là một startup về lập trình phần mềm nhưng họ không chuyên về thiết kế hay gia công. Được thành lập bởi bộ ba Augusto Marietti (CEO), Michele Zonca, Marco Palladino vào năm 2010, Mashape hiện đang cung cấp nhiều API có tiếng.

Trong danh sách đang sử dụng API nổi tiếng của họ có những cái tên đáng chú ý như Amazon, Spotify và Target.

Mashape đang ngày càng phát triển với đội ngũ 25 nhân viên. Cuối năm ngoái, Mashape được rót vốn tới 8,1 triệu USD sau giai đoạn khủng hoảng trầm trọng.

"Khi bước cả đoạn đường dài đầy khó khăn, chúng tôi mới cảm thấy thành công ngọt ngào như thế nào ", CEO Mashape, Augusto Marietti cho biết.

Và ít ai biết rằng, nếu không có sự giúp đỡ của CEO Uber - Travis Kalanick và CEO Airbnb - Brian Chesky, Mashape đã không thể có mặt trên thị trường có ngày hôm nay...

Travis Kalanick - Brian Chesky, "ân nhân" của Mashape

Năm 2009, khi Augusto và Marco chỉ mới 18 tuổi. Hai thanh niên trẻ người Ý nuôi dưỡng ý tưởng về website có thể cung cấp các API cho nhiều người. Khao khát khởi nghiệp đã giúp họ cùng nhau vượt qua tới 9 múi giờ, để bay từ Milan, Ý đến dự hội nghị TechCrunch tại San Francisco, Mỹ.

Sau khi nghe các bài thuyết trình từ 30 ý tưởng khác nhau, Travis Kalanick đã quyết định chọn Augusto và Marco tham gia vào dự án "Jampad" do ông thành lập. Đây là một "ngôi nhà chung" tại San Francisco mà Travis tạo điều kiện cho các startup đang xây dựng và phát triển có cơ hội giao lưu học hỏi.

"Tôi không biết tại sao ông ấy lại chọn chúng tôi, nhưng ông ấy đã đưa ra quyết định thì chúng tôi phải cố gắng hết sức", Augusto chia sẻ.

Dù cho đó không phải là chuyến đi giúp họ đạt được mong muốn tìm nguồn tài trợ, nhưng nhóm tiền thân của Mashape đã có một người bạn, người thầy tuyệt vời giúp ích cho họ sau này. Thời gian đó họ liên tục trở lại San Francisco để tìm kiếm nhà tài trợ, nhưng khả năng kinh tế của họ dần cạn kiệt.

Ban đầu, họ có chỗ ăn, ngủ đàng hoàng tại hệ thống phòng cho thuê của Airbnb. Nhưng sau đó một thời gian, họ phải ngủ ở công viên, quán cafe vì không còn đủ kinh phí tồn tại.

Tuy nhiên, họ đã tình cờ nhận được nhận được một lời đề nghị về chỗ ở "tạm bợ"... ngay tại tổng hành dinh của Airbnb. Từ đó, trụ sở này trở thành ngôi nhà của 8 chàng trai trẻ, những người có cùng đam mê, nhiệt huyết tạo dựng sự nghiệp như Augusto và Marco.

Nhờ cơ hội tuyệt vời đó, 2 chàng trai trẻ từ nước Ý có cơ hội tiếp xúc với Brian Chesky, Joe Gebbia và học cách xây dựng cộng đồng. Theo Brian và Joe, cộng đồng người dùng là chìa khóa quan trọng nhất để tạo nên sự khác biệt giữa một công ty và những đối thủ cạnh tranh.

Bước ngoặt sự nghiệp

Vào tháng 4 năm 2010, Mashape cuối cùng cũng được một nhóm nhân viên Youtube nhận lời tham gia đầu tư. Travis Kalanick thì rất nhiệt tình giúp đỡ khi chọn phòng khách của dự án Jampad làm nơi diễn ra cuộc họp, ngồi cạnh Augusto và Marco khi thực hiện đàm phán cùng nhóm nhân viên kia.

Với những góp ý của người thầy, người đàn anh đi trước, Mashape nhận được khoản đầu tư 100.000 USD, đồng thời "cứu sống" 2 chàng trai trẻ chỉ còn 2.000 USD trong ngân hàng.

"Mashape chúng tôi sẽ chẳng thể nào có mặt ở vị trí này, nếu không có anh ta (Travis)", Augusto luôn biết ơn Travis vì những lời khuyên "ngàn vàng".

Từ đó, Mashape tập trung phát triển vào mảng 'microservice' - xây dựng những "vật liệu" nhỏ để ghép chúng tạo thành một phần mềm phức tạp. Từ đó xây dựng nên các môi trường trung gian để kết hợp chúng, gọi là các API.

Với microservice và API, các lập trình viên không phải xây dựng mọi thứ từ đầu, họ chỉ cần tìm và sử dụng các "vật liệu" cần thiết, sau đó ghép chúng lại thông qua API, như vậy sẽ giảm bớt thời gian, chi phí hoạt động. Đó là cách làm của những công ty tiên phong như Amazon hay Paypal.

"Họ đang trong quá trình chuyển đổi. Những yêu cầu của họ thay đổi theo từng ngày nên chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và thu thập càng nhiều API càng tốt để ai cần là chúng tôi sẵn sàng cung cấp", Augusto cho biết.

Và đó lý do tại sao Augusto ngày càng nhận được các nguồn tài trợ như bây giờ. Mashape của Augusto cho thấy họ là ứng cử viên sáng giá cho một công ty lớn đi đầu về microservice trong tương lai.

Theo Huyền My

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên