TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng tăng hơn 4.500%, chỉ sau 1 bài báo trên Bloomberg cổ phiếu này đã lao dốc 50%

01-04-2017 - 10:04 AM | Tài chính quốc tế

Từng tăng hơn 4.500%, chỉ sau 1 bài báo trên Bloomberg cổ phiếu này đã lao dốc 50%

Làm đau đầu các nhà phân tích với mức tăng 4.555% lúc đỉnh điểm, cổ phiếu của Tập đoàn Tài chính Wins, một công ty bảo lãnh các khoản vay của Trung Quốc, mất gần nửa giá trị 2 ngày sau một bài báo của Bloomberg.

Chỉ hơn một năm niêm yết trên sàn Nasdaq, cổ phiếu của Wins đã có lúc tăng tới 4.555%, lên mức 450 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, các nhà phân tích không thể tìm ra nguyên nhân khiến giá cổ phiếu Wins phi mã tới mức điên cuồng dù doanh thu của nó trong năm tài khóa trước đó không đáng kể. Sau phiên đóng cửa ngày 28/3, giá cổ phiếu của Wins là 299,19 USD/cổ phiếu.

Đi tìm nguyên nhân đằng sau sự gia tăng tới điên cuồng của giá cổ phiếu Wins, Bloomberg đã tìm tới trụ sở của công ty ở New York và cả Bắc Kinh, Trung Quốc nhưng không nhận thấy các hoạt động kinh doanh thực sự. Nỗ lực liên hệ với lãnh đạo công ty liên tiếp thất bại càng làm dấy lên sự “bí ẩn” xung quanh cổ phiếu này. Truy tìm sâu hơn về lịch sử của Wins dẫn tới hàng loạt tên tuổi từng có tiếng không tốt trong lĩnh vực tài chính.

Hai ngày sau bài điều tra của Bloomberg, cổ phiếu của Wins đã lao dốc và mất đi gần một nửa giá trị. Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua 31/3, cổ phiếu Wins còn giảm 35% xuống còn 144,99 USD/cổ phiếu, nối tiếp đà giảm 20% trong phiên trước đó. Hiện tại, Wins có giá trị vốn hóa hơn 3 tỷ USD, giảm 3 lần so với giá trị công ty lúc cổ phiếu lên tới đỉnh điểm.


Lúc đỉnh điểm, cổ phiếu Wins có giá tới 450 USD, tương đương mức tăng 4.555%.

Lúc đỉnh điểm, cổ phiếu Wins có giá tới 450 USD, tương đương mức tăng 4.555%.

Bài báo của Bloomberg cũng nhắc tới hợp đồng mua cổ phiếu mà Công ty dịch vụ tài chính Freeman FinTech của Hồng Kông đã ký với Vương Hồng, cổ đông lớn nhất của Wins hồi tháng 12 năm ngoái. Freeman FinTech sẽ phải công bố chi tiết về thương vụ này vào hoặc trước ngày 30/4, chậm hơn 1 tháng so với kế hoạch đã định và đây cũng là lần thứ hai Freeman chậm công bố thông tin. Phía Wins khẳng định việc mua bán vẫn đang được đánh giá bởi Sở giao dịch Chứng khoán Hồng Kông.

Vương Hồng đồng ý bán 67% cổ phiếu với giá 19,35 USD/cổ phiếu cho đối tác Freeman FinTech, thấp hơn 79% so với giá giao dịch tại chính thời điểm giao dịch được ký kết. Theo giá thị trường, cổ phiếu của Vương có giá 3,8 tỷ USD theo giá ngày 28/3. Tuy nhiên, sau bài báo của Bloomberg, giá trị hiện nay của cổ phiếu này là 1,9 tỷ USD. Nếu giao dịch hoàn tất, Wins sẽ trở thành công ty con của Freeman.

Tuy nhiên, bản thân Freeman cũng là công ty có danh tiếng không tốt. Mười cựu giám đốc của công ty này đang phải chịu sự trừng phạt của cơ quan quản lý địa phương vì những vấn đề trong hoạt động tài chính. Zhang Yongdong, Chủ tịch Freeman, đang bị điều tra vì cáo buộc thao túng cổ phần công ty khác. Zhang tuyên bố từ chức hồi tháng 1 sau khi Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông khẳng định ông không phù hợp với vị trí này.

Sự bí ẩn của cổ phiếu Wins đã làm nhiều chuyên gia tài chính đau đầu nhưng việc sáp nhập có thể khiến những bí ẩn này bị chôn vùi mãi mãi. Nhà phân tích William McNarland của quỹ Eiffel Peak nhận định: “Chúng tôi đã dành hàng trăm giờ để nghiên cứu về công ty này nhưng câu chuyện về nó vẫn là một trong những bí ẩn trìu tượng nhất trong suốt sự nghiệp của tôi. Lần gần nhất người ta nhìn thấy sự điên cuồng của các cổ phiếu tương tự như trường hợp của Wins xảy ra mùa xuân năm 2000 với một vài công ty trên Internet. Tất nhiên, chúng ta biết câu chuyện đó kết thúc như thế nào”.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên