TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng xuất thân bần hàn, sau khi thành công, tỷ phú Trung Quốc bỏ tiền xây 69 căn biệt thự tặng dân nghèo

24-09-2017 - 14:50 PM | Sống

69 ngôi biệt thự mới toanh với giá trị xây dựng lên tới 30 triệu Nhân Dân tệ vừa mới được hoàn thành hồi tuần trước ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Dân làng sẽ chuyển vào đây ở trước dịp tết âm lịch tới đây.

Năm 1993, chàng thanh niên 26 tuổi Tang Guo rời quê nhà ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) để lên Vân Nam tìm việc, tất cả những gì anh có chỉ là 2 Nhân Dân tệ trong túi cùng một quyết tâm “nếm mật nằm gai” để thành công. 20 năm sau, Tang trở thành ông chủ của một tập đoàn bất động sản lớn với 20 công ty con và giá trị tài sản hơn 2 tỉ Nhân Dân tệ (khoảng 328 triệu USD).

Tuy nhiên, điều khiến ông Tang trở thành người nổi tiếng trong giới truyền thông Trung Quốc không phải vì số tài sản này, bởi ở Trung Quốc không thiếu gì những “đại gia” đi lên bằng đôi chân của mình. Điều khiến mọi người biết đến ông chính là cách ông đã chi tiêu những đồng tiền mình kiếm được.

Thay vì ném tiền vào các tài khoản ngân hàng hoặc mua nhà mua đất ở nước ngoài như nhiều đại gia giàu có khác thì ông Tang lại quyết định xây hẳn một khu biệt thự đắt tiền tại làng Huaying quê nhà cho bố mẹ và người dân trong làng để thay cho những ngôi nhà tranh vách đất được dựng lên từ nhiều đời nay.

69 ngôi biệt thự mới toanh với giá trị xây dựng lên tới 30 triệu Nhân Dân tệ vừa mới được hoàn thành hồi tuần trước và dân làng sẽ chuyển vào đây ở trước dịp tết âm lịch tới đây.

Ông Tang tâm sự: “Tết năm ngoái, tôi về thăm làng Huaying và nhận ra rằng người dân trong làng không có điều kiện sống và làm việc tốt lắm. Từ giây phút đó tôi quyết định sẽ giúp đỡ họ”.

Nói là làm, ông Tang cho bắt tay xây dựng ngay các khu biệt thự này song song với các dự án nâng câp hệ thống điện và nước cũng như làm mới các con đường. Sau một thời gian thi công, hàng chục biệt thự ba tầng đã mọc lên giữa những ruộng lúa tại ngôi làng Huaying.

Hành động của ông Tang đã làm chấn động dư luận Trung Quốc, không phải chỉ bởi giá trị của món quà mà nó còn ẩn chứa những tình cảm nặng lòng với quê hương tưởng như đã nhạt phai trong thời đại kinh tế thị trường ở Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Weibo tràn ngập những lời khen ngợi và tán dương hành động của ông Tang. Một người dùng viết: “Nếu như tất cả những người giàu có đều được như ông Tang Guo thì thật là tốt biết bao”.

Sau khi đến Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, ông Tang từng xin làm công nhân xây dựng tại các công trường với công việc chính là trộn xi măng và đóng gạch, sau đó được tín nhiệm đề bạt lên làm quản lý của công ty xây dựng.

Sau một thời gian, ông tách ra lập công ty riêng với phương châm “thà có một đồng mà làm chủ còn hơn có 10 đồng mà phải làm thuê.” Công ty của ông dần lớn mạnh và trở thành một tập đoàn xây dựng lớn với hơn 2000 nhân viên, trong đó có khoảng 900 kỹ sư.

Khi được hỏi liệu vợ con ông có ủng hộ quyết định tặng một số tài sản lớn như vậy cho dân làng hay không, ông Tang trả lời: “Chúng tôi đã dành tặng 300.000 Nhân Dân tệ để xây dựng một con đường cao tốc ở quê vợ tôi, và số tiền này sẽ không tác động đến các con tôi. Chúng sẽ phải tự tìm kiếm thành công và xây dựng tương lai cho bản thân”.

Trịnh Thơm

Theo Trí thức trẻ/Nytimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên