TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá có thể tăng 2-3% trong cả năm

08-07-2017 - 14:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá có thể tăng 2-3% trong cả năm

Trong nửa đầu năm nay, tỷ giá trung tâm đã tăng 1,2%.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), diễn biến tỷ giá USD/VND trong 6 tháng đầu năm nay nhìn chung khá bình ổn, tuy nhiên lại cho thấy sự biến động trái chiều giữa tỷ giá trung tâm do NHNN công bố và tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM.

Theo quan sát của các chuyên gia, tỷ giá trung tâm đã liên tục được NHNN điều chỉnh, tuy mức độ tăng qua từng phiên không quá lớn. Tính chung trong hai quý đầu năm, tỷ giá trung tâm tăng 1,2% so với thời điểm cuối năm 2016. Trong khi đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng lại gần như không có thay đổi nào so với thời điểm đầu năm.

Theo BVSC, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tỷ giá giao dịch tại các NHTM hầu như không biến động so với cuối năm ngoái là do diễn biến cung cầu về ngoại tệ thực tế trên thị trường. Cụ thể, mặc dù cán cân thương mại của Việt Nam (bao gồm cả thương mại hàng hóa và dịch vụ) chuyển sang trạng thái nhập siêu với tổng giá trị ước tính đạt 4,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nhưng bù lại, giải ngân vốn FDI vẫn khá tốt (ước đạt 7,7 tỷ USD; tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước).

Bên cạnh đó, dòng vốn FII chảy vào Việt Nam cũng khá tích cực (riêng giá trị mua ròng của khối ngoại lên thị trường trái phiếu và cổ phiếu hai quý vừa qua ước tính đạt 1,2 tỷ USD). Ngoài ra, nguồn kiều hối được nhận định vẫn duy trì ở mức khả quan (riêng nguồn kiều hối về Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 2 tỷ USD). Tổng hợp các nguồn trên có thể thấy, cán cân cung cầu ngoại tệ trên thực tế có xu hướng nghiêng về phía cung, có tác động hỗ trợ cho giá trị VND trong 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, việc dữ trữ ngoại hối của Việt Nam tăng thêm 1 tỷ USD, lên mức kỷ lục 42 tỷ USD cũng là tín hiệu tích cực trong 6 tháng đầu năm, giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư đối với giá trị VND.

Với diễn biến ổn định trong các tháng qua, sự cải thiện của quỹ dự trữ ngoại hối và dự báo không có diễn biến nào quá bất thường liên quan đến các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ tham chiếu trong thời gian tới, các chuyên gia của BVSC dự báo tỷ giá USD/VND sẽ có mức tăng khoảng 2-3% cho cả năm 2017.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ