Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính - ngân hàng

Thứ 2, 09/01/2017, 18:00

Tỷ giá trung tâm tạo thế chủ động cho doanh nghiệp

Tỷ giá năm 2017 sẽ tiếp tục được điều hành theo cơ chế tỷ giá trung tâm.

Điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm tức là NHNN sẽ công bố tỷ giá lên xuống hàng ngày, trên cơ sở diễn biến của 8 đồng tiền có nhiều giao dịch với Việt Nam.

Theo các chuyên gia, cách thức này sẽ giúp tỷ giá tránh được những đợt biến động mạnh do áp lực từ thế giới. Nhờ vậy, doanh nghiệp chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh.

Như trong năm 2016, VNĐ mất giá 1,2% so với USD, thấp hơn nhiều mức rớt giá trên 5% của năm trước đó. Tỷ giá cũng không có nhiều các đợt tăng giảm bất ngờ. Nhờ vậy, nhiều doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc cân đối nguồn tiền.

Đồng USD thế giới tăng mạnh đã và đang ảnh hưởng tới các thị trường mới nổi. Nhiều đồng tiền trong khu vực giảm sâu từ 3-7%. Các chuyên gia cho rằng nhờ việc cho phép tỷ giá lên xuống hàng ngày đã giúp đồng Việt Nam tránh được những cú sốc lớn.

Năm 2017, tỷ giá cũng có những áp lực như khả năng Mỹ tăng lãi suất, hay sự dịch chuyển dòng vốn ngoại. Tuy nhiên, với lượng dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, NHNN có điều kiện để điều tiết cung cầu ngoai tệ, giữ ổn định tỷ giá.

Theo Hoa Trà - Mạnh Hùng

VTV

Từ khóa
tin mới