TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử

05-05-2018 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử

Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo thống kê tháng 4 vào thứ Sáu tuần trước, đồng thời cập nhật những số liệu mới nhất của nền kinh tế nước Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử - Ảnh 1.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của nước này là 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử. Trong 60 năm qua, chỉ có một thời gian duy trì thất nghiệp ổn định ở mức dưới 4% là vào cuối những năm 1960.

Những con số minh chứng:

■ Tỷ lệ thất nghiệp tháng 4/2018 là 3,9%, mức thấp nhất kể từ năm 2000. Tháng 10/2017, tỷ lệ này là 4,1%.

■ Số lượng việc làm mới gia tăng trong tháng 4 là 164.000. Các nhà kinh tế Phố Wall kỳ vọng con số này sẽ còn tăng tới khoảng 193.000.

■ Bộ Lao động Mỹ đã điều chỉnh giảm số liệu về việc làm trong tháng 2 và tăng mạnh trong tháng 3. Kết quả là tăng 30.000 việc làm, so với các ước tính trước đó.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử - Ảnh 2.

■ Thu nhập trung bình của tăng 4 cents/giờ trong tháng 4 và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt 3,9%, mức rất thấp trong lịch sử - Ảnh 3.

Thị trường lao động vẫn không bớt cạnh tranh

"Chúng tôi đã tiếp tục cố gắng trong việc tạo ra các công việc thường xuyên, ổn định hàng tháng, và tỷ lệ thất nghiệp mà chúng tôi đạt được là đáng kinh ngạc", theo Catherine Barrera, Nhà kinh tế trưởng của trang web ZipRecruiter trực tuyến cho biết.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm có thể được giải thích một phần bởi sự thu hẹp lượng lao động từ tháng trước. Bà Barrera cũng cho biết, giờ còn quá sớm để lo lắng về việc nền kinh tế có thực sự đang phát triển nóng hay không. Điều này sẽ là lý do cho một số nhà tuyển dụng nảy sinh xu hướng cắt giảm đầu tư hoặc giảm thuê nhân sự. Trong lịch sử, có thời gian trước khi bong bóng Dotcom bùng nổ, tỷ lệ thất nghiệp cũng đã đạt mức tương tự. Khi đó, tỷ lệ người tham gia lực lượng lao động thậm chí còn cao hơn đáng kể so với hiện nay. Chính vì thế, thị trường lao động sẽ tiếp tục cạnh tranh hơn và lao động Mỹ nên chuẩn bị cho chính mình ngay từ bây giờ.

Ảnh hưởng một phần từ chiến trang thương mại Mỹ - Trung, giá nguyên vật liệu một số ngành như nhôm, thép, kim loại… sẽ khó dự đoán trong thời gian tới và có thể sẽ khiến các nhà máy cắt giảm trở lại từ hoạt động thuê mướn nhân công. Các nhà sản xuất đã bổ sung 73.000 việc làm trong quý 1 năm 2018 - con số này đã cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là thuế quan đối với thép và nhôm từ Trung Quốc sẽ làm cho nguyên liệu thô tốn kém hơn, điều này đã làm mờ đi triển vọng gia tăng việc làm cho Mỹ.

Tiền lương không tăng đáng kể, dự kiến FED sẽ không tăng lãi suất

Tháng 4 đánh dấu tháng thứ 91 liên tiếp mức lương trung bình của lao động Mỹ tăng lên. Kể từ năm 2014, con số này đã giảm mỗi năm, nhưng đó là điều bình thường đối với một nền kinh tế đang phục hồi sau một thời gian dài.

Tiền lương tăng 2,6 % trong năm qua, tuy nhiên không không cao hơn nhiều so với lạm phát. Sự tăng trưởng khiêm tốn này có thể sẽ không khiến Cục Dự trữ Liên bang FED tăng lãi suất mạnh hơn mức tín hiệu. Đề án tại một cuộc họp của FED trong tuần này cho thấy các quan chức vẫn nghiêng về việc tăng lãi suất 3 đợt trong năm nay.

"Tăng trưởng tiền lương không tăng như chúng tôi đã dự kiến," Matthew Luzzetti, một nhà kinh tế cấp cao tại Deutsche Bank cho biết. Đây vẫn một bí ấn của nền kinh tế Mỹ: Làm thế nào để người sử dụng lao động có thể tăng lương dần dần, khi thị trường lao động tiếp tục trở nên cạnh tranh hơn? Lần gần nhất tình trạng việc làm ở tình trạng tương tự hiện nay là từ những năm 1990 và đầu những năm 2000, tiền lương cho các công nhân bình thường đã tăng với tốc độ 4%/năm.

Ai đã bị bỏ quên?

Mặc dù con số cho thấy lực lượng lao động giảm nhưng những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ như vậy sẽ lôi kéo lực lượng lao động nhàn rỗi quay trở lại trong thời gian tới. Tỷ lệ thất nghiệp bao gồm cả những người không có cố gắng tìm kiếm việc làm đã đạt 7.8%, đây không chỉ là con số đã có không chỉ từ 2001.

Theo Martha Gimbel, một nhà kinh tế tại Indeed.com, một trang web tìm kiếm việc làm cho biết đã thấy sự gia tăng của những người tìm kiếm các từ khóa như "kiểm tra lý lịch làm việc" và "toàn thời gian". Đây là dấu hiệu có thể chỉ ra rằng thị trường việc làm đang trở nên sôi động hơn là điều khó cưỡng đối với những người có thể bị chán nản bởi cuộc suy thoái lịch sử trong một thập kỷ trước.

Tuy nhiên, đối với một số nhóm cụ thể, thị trường lao động dường như vẫn rất khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp đối với công nhân da đen đã liên tục cao trên mức cho công nhân da trắng, ngay cả khi ngành xây dựng và vận tải luôn ở tình trạng khan hiếm. Cơ hội việc làm cho người lao động da đen đã cải thiện trong những năm gần đây minh chứng ở tỷ lệ thất nghiệp 6,6% trong tháng 4/2018, mức thấp nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn nhiều so với 3,6% đối với người da trắng.

Hằng Vũ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên