TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất 10 năm

07-04-2017 - 23:12 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất 10 năm

Dù con số việc làm mới là thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái, giới phân tích lại nhận định điều đó chứng tỏ mọi thứ đang quay trở lại bình thường.

Trong tháng 3, số việc làm mới trên thị trường lao động Mỹ đã tăng trưởng chậm lại trong khi tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ. Tuy nhiên, đây là những dấu hiệu chỉ báo về một con đường vững chắc hơn.

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố tối nay (7/4), nước Mỹ có thêm 98.000 việc làm mới trong tháng 3, so với mức 219.000 của tháng 2 và cũng thấp hơn nhiều so với mức dự báo 180.000 được đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,7% xuống còn 4,5%, thấp nhất kể từ tháng 5/2007.

Dù con số việc làm mới là thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái, giới phân tích lại nhận định điều đó chứng tỏ mọi thứ đang quay trở lại bình thường. Thị trường lao động đã đủ khỏe mạnh để cho phép các nhà hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất hồi giữa tháng và dự tính tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay. Còn các doanh nghiệp đang dần dần cảm thấy áp lực phải tăng lương để thu hút và giữ chân người tài.

Biên bản cuộc họp tháng 3 cho thấy các quan chức Fed nhận định nền kinh tế Mỹ "đang vận hành ở (hoặc ở gần) mức toàn dụng lao động, dù họ vẫn đang tranh cãi về mức độ trì trệ của thị trường lao động.

Tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động (tức số người trong độ tuổi lao động có việc làm hoặc đang tìm việc) không thay đổi, ở mức 63%. Năm 2015, chỉ số này chạm mức 62,4% - thấp nhất kể từ những năm 1970.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên